Phạt chủ facebook đưa tin ảnh xúc phạm giáo viên Hồng Lĩnh

Ngày 7/12, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông, Quách Công Ban đã ký Quyết định số: 09/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Theo quyết định này, xử phạt vi phạm hành chính 20.000.000 đồng đối với ông Nguyễn Liên (trú tại số 54, Bon Jok Linh, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vì hành vi vào ngày 17/11/2016, ông Nguyễn Liên đã sử dụng trang facebook cá nhân (tài khoản Nguyễn Liên, tại địa: chỉ http://www.facebook.com.profile.php?id=100006160652293 ) để đăng tải nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân.

Vào ngày 17/11/2016, tài khoản Facebook có tên Nguyễn Liên đã đăng một tấm ảnh chụp cảnh "một người đàn ông đang ôm ấp một người phụ nữ, áo ngoài bị bung ra" kèm theo lời bình luận: “Người ta gọi đây là những tên dâm quan, đây là hình ảnh một trong 21 cô giáo được chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh và Phòng giáo dục thị xã điều đi tiếp khách là quan chức Hà Tĩnh. Các bạn xem hình ảnh quan chức đang ép cô giáo trong buổi tiếp khách mà trưởng phòng giáo dục thị xã nói là bình thường…”.

Chỉ trong vòng ít giờ, thông tin này đã thu hút nhiều lượt chia sẻ, hàng ngàn lượt bình luận. Khuôn mặt cô gái trong hình khá vui vẻ nên sau khi đăng thông tin, nhiều ý kiến bình luận bức xúc với những người điều động các cô giáo đi tiếp khách và xúc phạm cô gái bị gọi là "giáo viên". Tuy nhiên, chủ một trang facebook khác tìm ra chủ nhân đích thực của tấm hình là một quan chức Trung Quốc và "cô gái phục vụ" chứ không phải là giáo viên ở Hà Tĩnh. Việc đăng thông tin sai sự thật, cận ngày Nhà giáo Việt Nam làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người giáo viên.

Sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm vụ việc một tài khoản Facebook đăng thông tin, hình ảnh bịa đặt về các giáo viên, gây bức xúc dư luận. Ông Nguyễn Liên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đắk Nông và đang là hội viên Hội Văn học nghệ thuật, hội viên Hội Nhà báo Đắk Nông nên Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông tiến hành xác minh, xử phạt.

Hành vi của ông Nguyễn Liên đã vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 5, Chương 1, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 17/5/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Xử phạt theo Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Cương 4, Mục 3 Nghị định số 174/2013/NĐ- CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin và Tần số vô tuyến điện (Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự nhân phẩm của cá nhân).

Quyết định xử phạt cũng nêu: “Đây là vi phạm lần đầu, ông Nguyễn Liên đã khắc phục ngay và có lời xin lỗi bằng văn bản gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan; đồng thời gửi thông tin đến cơ quan báo chí để đính chính thông tin nên được giảm nhẹ".

Anh Dũng (TTXVN)
Xử lý đối tượng tung tin bịa đặt về giáo viên thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Xử lý đối tượng tung tin bịa đặt về giáo viên thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Thực hiện chỉ đạo của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), chiều 20/11, Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk cho biết đã kiểm tra, xác minh và xử lý thông tin chủ Facebook Nguyễn Liên đưa thông tin sai, hình ảnh bịa đặt về giáo viên thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN