Phá ổ nhóm nghiện hút, trộm gia súc

Từ tháng 2 đến đầu tháng 6/2014, trên địa bàn 2 xã Tân Lập và Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp trâu bò, với khoảng 30 con gia súc bị mất.

 

Sự việc này đã được cơ quan công an địa phương làm rõ, nhưng tập quán thả rông gia súc của một số bà con vùng cao tỉnh Sơn La vẫn chưa chấm dứt, để trâu bò phá hoại sản xuất, ruộng nương, tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng để trộm cắp.


Vụ mất trộm đầu tiên xảy ra tại bãi Phiêng Nó, bãi thả trâu của bản. Gia đình ông Đinh Văn Lằm cũng như các gia đình khác trong bản có tập quán thả rông gia súc mỗi dịp nông nhàn, nhất là trong dịp nghỉ Tết âm lịch; nhà nào cũng mang trâu lên bãi thả hàng chục ngày, khi mùa vụ đến, gia chủ mới lên bãi lùa trâu về bản. Nhưng lần này, đàn trâu của gia đình ông Đinh Văn Lằm sau khi lùa về bản bị thiếu mất một con. Nghi có sói bắt trộm trâu, dân bản rủ nhau vào rừng tìm thì phát hiện xác con trâu bị giết trước đó vài ngày, chỉ còn trơ lại cái đầu cùng với đống xương và da.


Tiếp đó là những ngày hoang mang của dân bản, bởi liên tục bản trên, thôn dưới báo tin bị mất trâu, bò. Có kẻ còn tung tin đã nhìn thấy vết chân hổ trong rừng, làm nhiều người bán tin, bán nghi, không dám vào rừng lấy củi, hái măng. Đến khi lực lượng chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ kẻ gian lợi dụng đêm tối dắt trộm trâu, bò của dân bản ra các khu vực xa khu dân cư rồi giết mổ, xẻ thịt và chỉ lấy 4 đùi, những thứ còn lại thì vứt bỏ do sợ bị phát hiện.


Trong quá trình điều tra các vụ bắt trộm trâu, bò, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang kẻ tàng trữ, hút chích ma túy là Lò Văn Thật, sinh năm 1987, trú tại bản Co Lóng, xã Tân Lập, đang tàng trữ 0,48 g hêrôin. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, đối tượng Lò Văn Thật khai nhận đã mua ma túy về sử dụng. Từ manh mối vụ tàng trữ hêrôin của Lò Văn Thật, lực lượng chức năng mở rộng điều tra, xác định được đồng bọn của Thật là Lò Văn Thỏa, sinh năm 1980, Lò Văn Trình, sinh năm 1960, cùng trú tại bản Lóng Cóc, xã Tân Lập và Mùa A Dữ, sinh năm 1980, trú tại bản Tà Số, xã Chiềng Hắc.
Trước cơ quan điều tra, các đối tượng trên khai nhận: Lợi dụng sơ hở của các hộ có trâu, bò thường hay thả rông, hoặc buộc dưới gầm sàn, không có chuồng trại chắc chắn, để bắt trộm. Chúng còn khai nhận, đã tổ chức 22 lần trộm cắp được 24 con trâu, bò, tổng giá trị 421 triệu đồng. Mục đích lấy trộm trâu, bò của 4 đối tượng trên là để mổ thịt đem bán lấy tiền tiêu xài và mua hêrôin để hút hít. Các đối tượng trộm cắp trâu bò này từng có tiền án, tiền sự ở địa phương.


Trước chứng cứ rõ ràng, những kẻ trộm cắp trâu bò tại xã Tân Lập và xã Tân Hợp bị Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, xét xử lưu động công khai vào cuối tháng 8 vừa qua tại địa phương và tuyên phạt các bị cáo: Lò Văn Thật 16 năm 6 tháng tù giam, Lò Văn Thỏa 13 năm tù giam, hai bị cáo Lò Văn Trình và Mùa A Dữ đều bị xử mức án 18 tháng tù giam. Đây là bản án thích đáng cho những kẻ nghiện ma túy lười lao động, coi thường pháp luật và cũng là bài học cảnh giác đối với người dân trong việc nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình, không thả rông trâu, bò trên nương rẫy, dễ bị kẻ gian lợi dụng sơ hở để trộm cắp.


Điêu Chính Tới

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản