Phá đường dây chuyên làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước

Ngày 14/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Các bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1988, trú tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Bùi Thị Hương Quỳnh (sinh năm 1995, tạm trú tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Bùi Anh Thắng (sinh năm 1993, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Trịnh Xuân Thắng (sinh năm 1995, quê quán ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), Nguyễn Thị Sáu Hạ (sinh năm 1981, trú tại Long Biên, Hà Nội).

Trước đó, vào ngày 11/7, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận một bộ hồ sơ xin đăng ký khai sinh cho con là cháu Nguyễn Lê H.V của Nguyễn Thành Luân (chủ hộ). Qua đánh giá sơ bộ, lực lượng chức năng phát hiện dấu tròn Công an quận Bắc Từ Liêm, chữ ký của cán bộ Đội Quản lý hành chính và chữ ký của Trung tá Nguyễn Bá Ngự, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, có dấu hiệu bị làm giả. Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận Bắc Từ Liêm) đã nhanh chóng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu triệu tập ông Nguyễn Thành Luân lên cơ quan công an để làm việc.

Ông Luân thừa nhận, do có nhu cầu làm sổ hộ khẩu tại Hà Nội nên đã bắt mối với Bùi Thị Hương Quỳnh là nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đẹp giá gốc và biết Quỳnh có thể làm được sổ hộ khẩu tại Hà Nội. Ông Luân đã nhờ Quỳnh làm cho mình sổ hộ khẩu tại Hà Nội với giá 23 triệu đồng. Quỳnh đã chuyển thông tin của ông Luân cho Bùi Anh Thắng để Thắng làm sổ hộ khẩu, Quỳnh trả công cho Thắng 14 triệu đồng.

Sau đó, Bùi Anh Thắng liên hệ và chuyển 3 triệu đồng cho Trịnh Xuân Thắng để làm sổ hộ khẩu cho ông Luân, Trịnh Xuân Thắng đã ký giả chữ ký của cán bộ và lãnh đạo rồi đóng dấu giả của Công an quận Bắc Từ Liêm lên phôi sổ hộ khẩu rồi chuyển lại cho Bùi Anh Thắng điền thông tin trong số hộ khẩu. Sau đó, Bùi Anh Thắng chuyển sổ lại cho Quỳnh, Quỳnh chuyển lại cho ông Luân để sử dụng.

Xác định Trịnh Xuân Thắng là người cầm đầu đường dây làm giả con dấu, tài liệu, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), thu giữ nhiều tang vật; trong đó, phát hiện 60 hình dấu giả của các cơ quan công an, UBND các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội cũng như các công ty, ngân hàng cùng rất nhiều sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả, phôi sổ hộ khẩu chưa có thông tin bên trong...

Quá trình khám xét Cơ quan điều tra phát hiện Nguyễn Thị Sáu Hạ ở cùng Trịnh Xuân Thắng là đối tượng cung cấp các phôi giấy tờ giả. Toàn bộ số phôi giấy tờ giả trên được đặt hàng qua Zalo, Facebook.... Số tiền các đối tượng thu lời bất chính lên tới hàng trăm triệu đồng. Đáng chú ý, một số cá nhân đã mua các loại giấy tờ giả này để đăng ký mua nhà ở xã hội hoặc vay vốn ngân hàng.

Hiện tại vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Nguyễn Hoàng (TTXVN)
Phá thành công chuyên án làm giả con dấu, tài liệu và buôn lậu ô tô
Phá thành công chuyên án làm giả con dấu, tài liệu và buôn lậu ô tô

Ngày 14/6, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phá chuyên án “Làm giả, mua bán, sử dụng tài liệu giả của các cơ quan, tổ chức và buôn lậu xe ô tô” từ Lào về Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN