Nhiều sai phạm trong thực hiện di dân định canh, định cư tại Bình Phước

Từ ngày 29/5 - 15/6, Đoàn Thanh tra số 107 của Ủy ban Dân tộc đã kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ di dân định canh, định cư trên địa bàn tỉnh Bình Phước từ năm 2009 đến hết năm 2011.


Kết quả thanh tra, kiểm tra của Ủy ban Dân tộc đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót dẫn đến làm chưa đúng quy định đối với UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành huyện.


Thực hiện Quyết định số 1342/QĐ - TTg ngày 25/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số du canh, du cư đến năm 2012, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt 8 dự án, nhưng mới chỉ có 2 dự án xây dựng nhà ở và giao đất sản xuất cho các hộ đồng bào được triển khai. UBND tỉnh còn nhiều hạn chế trong công tác huy động nguồn lực của nhân dân, của các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội để thực hiện kế hoạch, dự án định canh, định cư; thực hiện lồng ghép các nguồn vốn, các chính sách, chương trình, dự án trên. Đoàn thanh tra đánh giá, sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành trong việc tổ chức thực hiện quản lý nguồn vốn của Chính sách định canh, định cư còn chưa tốt, nhất là chưa phân bổ kịp thời và chưa thực hiện chuyển nguồn vốn còn dư theo quy định.


Về hỗ trợ đầu tư cho cộng đồng đối với UBND huyện Lộc Ninh và Đồng Phú, Đoàn thanh tra cho rằng công tác lập hồ sơ và quản lý chi phí đầu tư, xây dựng chưa thực hiện đúng các quy định. Trong số hồ sơ công trình được kiểm tra, đơn vị thiết kế dự toán đã tính sai các định mức chi phí quản lý đầu tư, không bố trí kinh phí giám sát cộng đồng. Tuy nhiên, đơn vị thẩm định là Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện không phát hiện và loại bỏ.


Về hỗ trợ trực tiếp hộ du canh, du cư thực hiện định canh, định cư đối với 2 huyện Đồng Phú và Lộc Ninh, đoàn thanh tra đánh giá, 2 huyện này chưa chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát việc thi công xây dựng các công trình tại khu định canh, định cư của đồng bào, chưa có biện pháp quản lý diện tích đất đã bàn giao cho các hộ gia đình, còn để xảy ra trình trạng lấn chiếm đất trái phép. Điển hình là tại xã Lộc Hòa (huyện Lộc Ninh), việc xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình và thanh toán tiền cho nhà thầu chưa có sự tham gia giám sát của người dân và một số thành viên có chức năng quản lý, giám sát của UBND xã. Các địa phương chưa có cơ chế quản lý mang tính pháp lý để đảm bảo chất lượng công trình đối với nhà thầu thi công. Việc xây dựng nhà cho hộ gia đình diện tích nhỏ hẹp chỉ có 1 phòng tại ấp 2, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú là không phù hợp. Đây là lý do khiến số hộ gia đình chuyển về ở tại khu định canh, định cư quá ít và hầu hết các căn nhà xây dựng còn bỏ trống.


Ông Nghiêm Xuân Hán, Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Dân tộc, Trưởng đoàn Thanh tra số 107 kiến nghị, UBND tỉnh Bình Phước cần tổ chức kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra những hạn chế, thiếu sót dẫn đến các sai phạm nêu trên, báo cáo bằng văn bản về việc khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trên về Ủy ban Dân tộc trước ngày 30/6/2012.

 

Nguyễn Văn Việt

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản