Nhiều sai phạm trong đầu tư trường học tại quận Long Biên

Sở Xây dựng Hà Nội vừa hoàn thành việc thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng tại 3 dự án trường học do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư.

Với tổng mức đầu tư gần 180 tỷ đồng, hiện các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo tiến độ, cải thiện một bước đáng kể về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục của quận. Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy vẫn còn những tồn tại trong quá trình tổ chức lập và triển khai thực hiện các dự án này. Đoàn Thanh tra đã xử lý và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng thẩm quyền.

Theo kết luận của đoàn thanh tra, cả 3 dự án gồm: Trường Tiểu học 2 Thạch Bàn, Trường Mầm non Thạch Bàn và Trường Tiểu học Phúc Lợi đều có những vi phạm chung trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình; lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, tổng dự toán.

Việc chủ đầu tư phê duyệt chỉ định thầu các gói thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư khi không có văn bản xác nhận năng lực nhà thầu của chủ đầu tư, không có biên bản thương thảo hoàn thiện hợp đồng đã vi phạm quy định tại điểm b, điểm d khoản 3 Điều 40 và khoản 2 Điều 41, Nghị định số 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ; quyết định phê duyệt chỉ định thầu không có hình thức hợp đồng và thời gian thực hiện hợp đồng, vi phạm khoản 2 Điều 40, Luật Đấu thầu 2005.

Đáng chú ý, tại dự án Trường Tiểu học 2 Thạch Bàn, chủ đầu tư phê duyệt giá gói thầu trong kế hoạch đấu thầu không phù hợp với giá dự toán được phê duyệt, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 10, Nghị định 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Đối với dự án Trường Mầm non Thạch Bàn, chủ đầu tư ký hợp đồng thẩm định giá với Công ty cổ phần thẩm định giá Đông Nam khi chưa tổ chức lựa chọn nhà thầu, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 4, Nghị định số 48/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Tương tự, trong quá trình lập dự án và điều chỉnh dự án Trường Tiểu học Phúc Lợi, Ban Quản lý dự án và nhà thầu tư vấn lập dự án không tiến hành khảo sát, đánh giá đúng thực trạng nhu cầu học sinh trên địa bàn và sự cần thiết phải đầu tư về quy mô số lớp học đáp ứng với hiện tại và tương lai, dẫn tới việc đầu tư xây dựng kém hiệu quả về mặt xã hội. Việc chủ đầu tư thực hiện cải tạo nâng cấp nhà học cũ 2 tầng và 3 tầng khi chưa kiểm định chất lượng công trình cũ; không thực hiện chứng nhận an toàn chịu lực và phù hợp chất lượng công trình; không thực hiện gói thầu kiểm toán; ký các hợp đồng tư vấn (thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công - dự toán…) không có hình thức hợp đồng; không phê duyệt nhiệm vụ, phương án khoan khảo sát giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công đã vi phạm các quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3, Thông tư số 03/2011/TT-BXD ngày 06/4/2011 của Bộ Xây dựng; khoản 3 Điều 1, Nghị định 83/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ; điểm b khoản 1 Điều 4, Thông tư số 03/2011/TT-BXD ngày 06/4/2011 của Bộ Xây dựng; khoản 1 Điều 14, Thông tư số: 19/2011/TT-BTC ngày 14/02/2011 của Bộ Tài chính; Điều 47, Luật Đấu thầu 2005; khoản 1 Điều 6 và khoản 1 Điều 7, Nghị định số 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ.

Để xảy ra các vi phạm trên, Đoàn Thanh tra kết luận trách nhiệm thuộc Ban Quản lý dự án, nhà thầu tư vấn lập dự án (Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng CDCC) và các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Về quản lý chất lượng công trình, đoàn thanh tra cũng chỉ rõ, mặc dù cả 3 dự án đã đưa vào sử dụng, song tại dự án Trường Mầm non Thạch Bàn và Trường Tiểu học 2 Thạch Bàn chưa có văn bản kết luận kiểm tra hồ sơ nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về xây dựng, vi phạm điểm b khoản 1 Điều 32, Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/2/2013 của Chính phủ. Riêng dự án Trường Tiểu học Phúc Lợi, chủ đầu tư không báo cáo công tác quản lý chất lượng định kỳ 6 tháng/1 năm gửi Sở Xây dựng; không có hồ sơ kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng. Trách nhiệm này cũng thuộc Ban Quản lý dự án.

Không những vậy, nhật ký thi công chưa đảm bảo theo quy định, một số chứng chỉ xuất xứ, chứng chỉ chất lượng vật liệu chưa đầy đủ, thiếu kết quả thí nghiệm, một số biên bản nghiệm thu áp dụng tiêu chuẩn nghiệm thu chưa phù hợp với công việc nghiệm thu. Các nhà thầu thi công xây lắp không chứng minh được năng lực của chỉ huy trưởng công trình, hoặc bố trí cán bộ không đáp ứng với hồ sơ dự thầu. Hay việc quyết toán, thanh toán công trình còn chênh lệch khối lượng thực tế so với bản vẽ hoàn công, nhà thầu tư vấn giám sát chưa thực hiện hết trách nhiệm theo Hợp đồng kinh tế đã ký kết với chủ đầu tư. Trách nhiệm thuộc Ban Quản lý dự án, trực tiếp là nhà thầu tư vấn giám sát, các nhà thầu thi công xây lắp.

Trước những sai phạm trên, đoàn thanh tra đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các nhà thầu có hành vi vi phạm trong việc quản lý chất lượng công trình. Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn xây dựng số 15 (nhà thầu thi công Trường Tiểu học 2 Thạch Bàn) và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Hồng Hà (thi công xây dựng Trường Mầm non Thạch Bàn) do vi phạm hành chính nghiệm thu không đúng trình tự thủ tục theo quy định. Đối với các vi phạm của nhà thầu thực hiện dự án Trường tiểu học Phúc Lợi, Đoàn Thanh tra không xử phạt hành chính do đã hết thời hiệu xử phạt trong hoạt động xây dựng.

Kiến nghị biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư, đoàn thanh tra yêu cầu Ban quản lý dự án quận Long Biên nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra các vi phạm trên; khẩn trương thực hiện gói thầu kiểm toán số 4 của Trường tiểu học 2 Thạch Bàn để làm cơ sở quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành. Đồng thời yêu cầu các nhà thầu tư vấn giám sát, nhà thầu thi công nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các tồn tại về năng lực; việc mua bảo hiểm và quản lý chất lượng công trình; kiểm định lại chất lượng các thiết bị khu nhà bếp được chế tạo bằng inox, hiện đã bị han gỉ một số vị trí.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị thu hồi giá trị quyết toán không đúng quy định đối với Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng 749 và Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn xây dựng số 15 (nhà thầu thi công xây dựng Trường Tiểu học Phúc Lợi) với số tiền gần 100 triệu đồng. Yêu cầu chủ đầu tư khi quyết toán các gói thầu, phải giảm trừ giá trị quyết toán, kết quả thực hiện báo cáo bằng văn bản về Sở Xây dựng.

Qua kiểm tra hiện trường các dự án, để đảm bảo tuổi thọ của công trình theo thiết kế, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, đoàn thanh tra đề nghị đối với dự án chưa hết thời hạn bảo hành, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thi công xây lắp sửa chữa khắc phục ngay một số hỏng hóc theo đề nghị của nhà trường, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Minh Nghĩa (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản