Nhiều nhà thầu đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai phạm luật

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuy nhiên nhiều nhà thầu, đơn vị thi công đã không thực hiện nghiêm các quy định của Luật Khoáng sản và quy định của tỉnh.


Đến nay, tỉnh đã cấp 10 giấy phép khai thác đất đắp nền phục vụ dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho 5 đơn vị gồm: Công ty TNHH Long Vương, Công ty CP xây lắp điện nước Long Giang, Công ty TNHH 365 Đức Lương, Công ty CP đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Vinashin, Công ty CP tập đoàn TGT.


Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường, hiện nay hầu hết các nhà thầu đang thi công tuyến đường chưa nghiêm túc thực hiện việc lập hồ sơ xin giao đất, giao mỏ khai thác theo quy định; chưa thực hiện các khoản phí môi trường, ký quỹ tài nguyên, thuế. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng chưa thực hiện đúng việc khai thác theo bản đồ quy hoạch, chưa có bãi xả thải hợp lý khiến môi trường tự nhiên và cảnh quan bị ảnh hưởng. Việc các doanh nghiệp vi phạm các quy định đã gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước, thất thu thuế tài nguyên, phí môi trường, làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.


Trước thực trạng này, tỉnh Phú Thọ đã ra thời hạn cho các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác phải hoàn tất mọi thủ tục sau phép, nộp thuế, ký quỹ môi trường theo đúng quy định trước ngày 1/9/2012. Đối với các doanh nghiệp xin phép khai thác sau này phải hoàn thành đủ thủ tục mới được phép khai thác. Các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Dự án đường cao tốc để xử lý các vấn đề liên quan, thu và truy thu đầy đủ nguồn thuế từ các nhà thầu, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.


Cơ quan công an sẽ tiếp tục rà soát lại việc đăng kí khai thác đối với tất cả doanh nghiệp thi công các gói thầu; kiên quyết xử phạt đối với doanh nghiệp không chấp hành, thậm chí đình chỉ thi công; xử lý các doanh nghiệp cố tình vi phạm quá trình khai thác, các doanh nghiệp đổ, xả thải (đất bùn, đất không đủ tiêu chuẩn) không đúng nơi quy định; làm rõ trách nhiệm nộp thuế, phí khu vực khai thác nội tuyến và ngoại tuyến; truy thu đối với các đơn vị đã và đang khai thác nhưng chưa nộp các khoản thuế, phí theo đúng quy định; quy định số lượng xe, tuyến đường vận chuyển để yêu cầu các doanh nghiệp có trách nhiệm bảo vệ đường trong quá trình vận chuyển đất, đá…

 

Lâm Đào An

loading...
loading...
Tin khác
  • Ngăn chặn khai thác vàng trái phép tại Cà Lúi (Phú Yên)

    05:20 ngày 22/08/2012

    Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên), ông Cao Minh Hòa cho biết đang xem xét, ra quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần Sản xuất và xuất nhập khẩu Vạn Hạnh - Phú Yên (Công ty Vạn Hạnh) tự ý thăm dò, lắp đặt máy móc, phương tiện phục vụ khai thác vàng tại xã Cà Lúi

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản