Nhiều chiêu “che mắt” khi thanh tra hàng điện, điện tử

Tại Hội nghị Tổng kết “Thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm thiết bị điện, điện tử năm 2011” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức ngày 28/12, đại diện thanh tra Bộ KH-CN cho biết: Trong 3 tháng thanh tra trên diện rộng (từ tháng 8 đến tháng 10/2011), đoàn thanh tra đã phát nhiều cơ sở kinh doanh hàng điện, điện tử vi phạm quy định. Trong đó, nhiều cơ sở kinh doanh đã sử dụng nhiều chiêu “lách luật” nhằm “che mắt” các đoàn thanh tra.

Mập mờ dán nhãn và dấu hợp chuẩn

Theo Bộ KH-CN, tính đến ngày 30/11, 62/63 Sở KH-CN đã thông báo thanh tra được 2.265 cơ sở bao gồm: Cơ sở sản xuất, buôn bán và nhập khẩu hàng điện, điện tử. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 654 cơ sở với tổng số tiền gần 552 triệu đồng do vi phạm về quy chế ghi nhãn hàng hóa, vi phạm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường và sở hữu công nghiệp.

Chất lượng các sản phẩm điện, điện tử cần được giám sát chặt chẽ. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Ông Trần Minh Dũng- Chánh thanh tra Bộ KH-CN cho biết: Hành vi mập mờ trong ghi nhãn hàng hóa phổ biến là: Nhãn hàng hóa ghi nội dung không đúng quy định; nhãn rách, mờ; hàng nhập khẩu không có nhãn phụ.

Trong đợt thanh tra vừa qua, ông Dũng cho biết: “Hầu hết các sản phẩm thiết bị điện, điện tử có gắn dấu hợp quy CR nhưng lại không đồng nhất về cách thể hiện, kích thước, màu sắc, chất liệu dấu hợp quy. Điều này cho thấy, có tình trạng các hộ kinh doanh thậm chí đã tự in dấu CR lên sản phẩm, bất chấp sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy hay không. Sự không đồng nhất này khiến cơ quan chức năng khó xác định CR gắn trên sản phẩm là thật hay giả”.

Tại Hội nghị, đại diện một số Sở KH-CN ở địa phương cũng thừa nhận: Có hiện tượng “lách luật” của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện tử, gây khó khăn cho việc xử lý. Ví dụ, sản phẩm dây lõi nhôm bọc nhựa ghi trên nhãn hàng hóa là “Dây nhôm dùng để cố định cây cảnh” nhưng lại bán cho người dân sử dụng làm dây điện trong nông nghiệp như kéo đường dây điện, chạy máy bơm nước. Một số loại dây lõi kim loại nhiều sợi (dây đồng) bọc nhựa PVC người dân mua sử dụng làm dây điện nhưng sản phẩm ghi nhãn hàng hóa là dây loa. Những sản phẩm nêu trên không thuộc danh mục 13 mặt hàng phải quản lý theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 04) của Bộ KHCN nên cơ quan thanh tra không xử lý được.

Từ thực tiễn này, Thanh tra Bộ KH-CN đã đề nghị, Bộ KH-CN kiến nghị Chính phủ bổ sung quy định xử phạt với các hành vi vi phạm "buôn bán hàng hóa phải công bố hợp quy mà không gắn dấu hợp quy trên sản phẩm" và "buôn bán hàng hóa phải công bố hợp quy mà không lưu giữ hồ sơ công bố hợp quy." Bên cạnh đó, các Sở KH-CN địa phương cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đầu mối sản xuất, nhập khẩu, cung ứng các thiết bị điện, điện tử không thực hiện đúng quy định pháp luật. Tiếp tục giám sát thực hiện quyết định của đoàn thanh tra sau khi xử lý với các đơn vị vi phạm, đặc biệt là vi phạm về chất lượng sản phẩm.

Minh Phương

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản