Nguyên Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án quận Ba Đình chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng

Ngày 5/1, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 17 năm tù đối với bị cáo Hoàng Thị Phương Lan (sinh năm 1978, nguyên Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm kế toán nghiệp vụ Thi hành án tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình, Hoàng Thị Phương Lan đã lập 5 chứng từ trích chuyển tiền trong tài khoản tạm giữ, kèm theo Ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử cho các đương sự với nội dung sai lệch để chiếm đoạt tiền.

 Lan đã cố tình lập khống, lập không đúng nội dung trong các quyết định thi hành án của đơn vị ban hành để chi trả cho các đối tượng; giả mạo, nhận tiền thi hành án nhưng không nộp vào Kho bạc Nhà nước, rút tiền ngân hàng không nhập vào quỹ của Chi cục nhằm chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 3,5 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2016, Hoàng Thị Phương Lan đã lập 5 bộ chứng từ Ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử giả mạo để chiếm đoạt tổng số 1,3 tỷ đồng tiền thi hành án.

Ngày 11/3/2016, Lan rút gần 85 triệu đồng tiền thi hành án đang gửi tiết kiệm tại Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (chi nhánh Thái Hà, Hà Nội), nhưng không nhập quỹ mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Tháng 2/2016, Lan nhận 450 triệu đồng tiền thi hành án để đi nộp tại Kho bạc Nhà nước quận Ba Đình (Hà Nội), nhưng sau đó Lan không nộp mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Trước đó, ngày 11/11/2015, thủ quỹ Chi cục rút gần 300 triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước quận Ba đình và đưa cho Lan để chi trả cho người được thi hành án. Tuy nhiên, Lan không nhập quỹ số tiền trên, không chi trả cho đương sự mà chiếm đoạt để sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2015 - 2/2016, Hoàng Thị Phương Lan đã trực tiếp thu tiền thi hành án với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Bị cáo không chi trả cho đương sự, không nộp Kho bạc Nhà nước mà chiếm đoạt luôn. Đồng thời, Lan còn lập 2 phiếu chi giả mạo, chiếm đoạt hơn 73 triệu đồng tiền thi hành án…

Đến nay, Lan mới khắc phục, nộp lại cho Chi cục số tiền 250 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Lan còn khai: Để thực hiện hành vi tham ô tài sản, Lan đã bàn bạc, thống nhất chỉ đạo và cùng hưởng lợi với ông Hoàng Thanh Bình (Chi Cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình). Tuy nhiên, ngoài lời khai của bị cáo Lan, cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ nào khác.

Cơ quan điều tra cho rằng: Ông Hoàng Thanh Bình là người phát hiện và chủ động báo cáo Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội để kiểm tra, xử lý vụ việc, đồng thời có đơn tố giác hành vi phạm tội của Lan.

 Ông Hoàng Thanh Bình nhận thức được sai phạm của mình nên tự nguyện nộp hơn 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, hạn chế thiệt hại cho đơn vị. Vì vậy, không có cơ sở xác định ông Bình là đồng phạm với Lan về hành vi tham ô tài sản. 

Đồng thời, Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cũng đã có hình thức xử lý cho ông Hoàng Thanh Bình thôi giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình là phù hợp.

Kim Anh (TTXVN)
 Vụ tráo máy phát cho hộ nghèo ở Bình Thuận: Khởi tố Chủ tịch và kế toán UBND xã La Dạ
Vụ tráo máy phát cho hộ nghèo ở Bình Thuận: Khởi tố Chủ tịch và kế toán UBND xã La Dạ

Kết quả điều tra vụ tráo máy nông cụ có xuất xứ Nhật Bản bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, cho thấy có tới 172 máy nông cụ giả nhãn mác của hãng Honda, 153 máy nông cụ khác có giá trị thấp...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN