Nguy cơ lây lan dịch bệnh

Hiện nay, hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều có các điểm buôn bán gia cầm kiêm giết mổ nhỏ lẻ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, làm ô nhiễm môi trường, dễ lây lan các dịch bệnh cho người và vật nuôi.

Tại các điểm buôn bán gia cầm ở các chợ, các tiểu thương đều kiêm luôn việc giết mổ. Họ thuê mặt bằng, với diện tích nhỏ, hẹp, đầu tư tạm thời, thiếu các trang thiết bị, dụng cụ giết mổ, nguồn nước phục vụ giết mổ không đảm bảo vệ sinh, hệ thống thoát nước kém, xử lý chất thải, nước thải kém, chưa qua xử lý vẫn đổ thẳng ra môi trường... Giá dịch vụ giết mổ gia cầm thấp, mỗi lẫn giết mổ là 10.000 đến 15.000 đồng/con nên phần lớn người tiêu dùng sau khi mua xong đều thuê người bán giết mổ gia cầm luôn tại chỗ. Nghiêm trọng hơn, khi gia cầm đã làm xong đều được các tư thương để “lăn lóc” lẫn lộn cùng chung với các loại chất thải như lông, phân gia cầm, sau đó mới rửa sơ qua trong chậu nước bẩn rồi trao cho khách hàng...

Chị Trần Thị Mỹ Linh, ở phố Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết, dù biết việc mua gia cầm và nhờ giết mổ luôn tại các điểm giết mổ nhỏ lẻ là gây ô nhiễm môi trường, dễ mắc các loại dịch bệnh, nhưng chị có tâm lý chọn con gà, vịt béo tốt, tươi sống, hợp túi tiền là được, chứ không quan tâm mấy đến việc đã kiểm dịch hay không kiểm dịch...

Theo ông Trang Quang Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, việc giết mổ gia súc, gia cầm tại các điểm tự phát như trên cũng như sự thờ ơ của người tiêu dùng không những gây ô nhiễm môi trường mà còn có nhiều nguy cơ xảy ra các loại dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Các ngành chức năng ở tỉnh Đắk Lắk cần tăng cường kiểm tra, có chế tài xử lý thích đáng đối với những cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tự phát, cố tình vi phạm; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng tránh dịch bệnh từ các điểm giết mổ gia cầm tự phát.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 36 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và 120 điểm giết mổ gia súc, gia cầm có sự kiểm soát của cơ quan thú y. Tuy nhiên, việc kiểm soát giết mổ gia cầm còn quá thấp so với yêu cầu.

Quang Huy

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản