Tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 220 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm do tư nhân quản lý, trong đó chỉ có 6 lò giết mổ tập trung được cấp phép hoạt động. Số cơ sở còn lại đều có quy mô nhỏ lẻ và nằm phân tán trong các vùng dân cư. Điều đáng nói là các cơ sở này đều không đảm bảo vệ sinh.
Các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ chỉ hoạt động vào đêm khuya và công suất giết mổ cũng chỉ khoảng 5 - 7 con. Sau khi giết mổ, các cơ sở này dùng xe máy chở thịt đến những nơi mua bán tập trung để bỏ hàng.
Trong khi đó, theo quy định, trước khi giết mổ, cần đưa thú sống đến cơ sở giết mổ tập trung để kiểm tra nguồn gốc, sau đó mới đến công đoạn giết mổ và lăn dấu kiểm dịch rồi mới đến tay người tiêu dùng. Thực tế, quy định này chỉ được thực hiện ở những lò mổ tập trung.