Người hack Facebook của cầu thủ Quang Hải sẽ bị phạt ra sao?

Giới luật sư cho rằng, người hack Facebook (đánh cắp tài khoản mạng xã hội), lan truyền thông tin cá nhân của cầu thủ bóng đá Quang Hải sẽ bị xử phạt hành chính với mức tối đa là 50 triệu đồng, nếu nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chú thích ảnh
Tài khoản Facebook của Quang Hải bị hack có thể gây ra những tác động tiêu cực tới phong độ cũng như cuộc sống cá nhân của anh. Ảnh: TTXVN.

Sáng 23/6, trong khoảng thời gian từ 7 giờ - 7 giờ 35 phút, tài khoản Facebook của Quang Hải bị tin tặc xâm nhập. Nội dung dòng trạng thái đề cập đến việc người này đe dọa sẽ tiết lộ những vấn đề riêng tư của Quang Hải cho công chúng. Chưa đầy 30 phút sau khi được đăng tải, dòng trạng thái đã có gần 7.000 lượt bày tỏ cảm xúc, hàng trăm bình luận và lượt chia sẻ.

Sau đó, người tấn công trang cá nhân của Quang Hải tiếp tục sử dụng tài khoản mạng xã hội của tiền vệ này để đăng tải những tấm ảnh và đoạn "chat" liên quan đến những nội dung riêng tư.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 80, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng.

Nếu hành vi vi phạm có tính chất, mức độ, hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 288, 289 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015.

Theo quy định tại Điều 288 BLHS 2015, hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông sẽ chịu mức phạt tối đa là một tỷ đồng hoặc phạt tù 7 năm tùy tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Ngoài ra, người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển thì bị phạt tiền từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 3 - 7 năm theo quy định tại Điều 289 BLHS 2015.

Xác nhận vấn đề này trên Facebook sau khi lấy lại được tài khoản, phía Quang Hải cho biết, đã liên hệ với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để truy tìm kẻ xấu tấn công Facebook. Chưa biết cụ thể hacker đã làm những gì với Facebook của Quang Hải nhưng với những hành động này đã gián tiếp bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của anh.

Minh Phương/Báo Tin tức
Bắt nhóm đối tượng hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng
Bắt nhóm đối tượng hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, một nhóm đối tượng đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN