Nghi vấn chủ đầu tư thủy điện Đăk Mek 3 giả mạo hồ sơ “Chôm chỉa” bản vẽ

Liên quan đến sự cố tai nạn lao động chết người, vỡ tường thượng lưu ở đập thủy điện Đăk Mek 3, mặc dù UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư (Công ty cổ phần thủy điện Đăk Mek 3) phải nộp toàn bộ hồ sơ cho Sở Xây dựng trước ngày 1/12 tuy nhiên cho đến ngày 19/12, chủ đầu tư vẫn loay hoay “chạy” hồ sơ cho công trình.

 

 

Đập phía thượng lưu của thủy điện Đăk Mek 3 bị vỡ.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi có chỉ đạo trên của UBND tỉnh, chủ đầu tư đã buộc phải gặp đơn vị tư vấn để “hoàn thiện” hồ sơ nhưng bị từ chối. Theo báo cáo từ Công ty cổ phần tư vấn xây dựng thủy lợi thủy điện Nam Việt (đơn vị tư vấn công trình) gửi cơ quan chức năng của Kon Tum thì đơn vị có ký hợp đồng với chủ đầu tư. Sau khi khảo sát và lập dự án đầu tư (được chủ đầu tư phê duyệt) thì chủ đầu tư đề nghị tiếp tục thực hiện thiết kế bản vẽ thi công. Từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011, đơn vị tư vấn đã cung cấp một số hồ sơ thiết kế cho chủ đầu tư từng hạng mục như: tim cột mốc công trình, tuyến năng lượng và khu đầu mối, tập bản vẽ xử lý nền đập khoan tràn T1, T2... nhưng chủ đầu tư từ chối nhận hồ sơ thiết kế. Các chi phí cho việc thực hiện các công việc thiết kế trên cũng không được chủ đầu tư thanh toán.


“Do chủ đầu tư không có yêu cầu cũng như không thực hiện các đề nghị của đơn vị tư vấn, không cung cấp quyết định phê duyệt thiết kế, không thông báo lệnh khởi công và tiến độ thực hiện vì vậy đơn vị tư vấn đã không thể triển khai và bố trí nhân sự giám sát” là khẳng định của ông Vũ Ngọc Luyện, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng thủy lợi thủy điện Nam Việt trong văn bản gửi các cơ quan chức năng trong tỉnh Kon Tum.


Ông Đỗ Hoàng Liên Sơn, Giám đốc Sở Xây dựng Kon tum khẳng định: “Công ty Nam Việt gửi một số bản vẽ ra để xin ý kiến chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư không gửi trở lại, ỉm luôn và lấy cái đó để thi công. Bản thân hồ sơ công trình chưa hoàn chỉnh”.

 

Giả mạo con dấu


“Sau khi sự cố xảy ra đơn vị không biết gì. Sau khi Sở Xây dựng Kon Tum mời lên làm việc thì chúng tôi mới thấy có con dấu chữ thập trên hồ sơ (hồ sơ tập trắc dọc, trắc ngang, mặt bằng tuyến năng lượng) của Công ty TNHH Đại An. Chúng tôi khẳng định công ty không thực hiện công tác tư vấn thẩm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình thủy điện Đăk Mek 3. Về việc có con dấu Đã thẩm tra đóng trên tập bản vẽ trên của công trình mà Sở Xây dựng Kon Tum đang lưu giữ là không phải dấu của công ty đang sử dụng từ trước tới nay. Chúng tôi hoàn toàn không liên quan tới công trình này” là lời khẳng định của ông Đỗ Công Chúng, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Đại An.


Ngoài ra, theo ông Chúng, nếu có thẩm tra thật thì phải có thuyết minh, tính toán, bản vẽ thiết kế thi công và dự toán công trình thì mới làm được. Trong khi đó đơn vị tư vấn (Công ty Nam Việt) chưa gửi hồ sơ, chỉ gửi bản vẽ để lấy ý kiến của chủ đầu tư thì không thẩm tra được. Bản thân con dấu trên hồ sơ (dấu chữ thập) cũng chỉ dừng lại ở mức độ kiểm tra chứ không phải đồng ý. Nếu đồng ý thì phải có bản vẽ thi công, công ty có văn bản (có dấu tròn).


Bên cạnh đó, Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Bắc Châu (đơn vị giám sát công trình) cũng chưa làm tròn trách nhiệm của mình khi để xảy ra sự việc. Theo nguồn tin riêng của phóng viên thì tổng số tiền giám sát của đơn vị chỉ có 100 triệu đồng trong khi thực tế phải là hàng tỉ đồng. Có hay không việc Công ty Bắc Châu “bán” con dấu để trục lợi?


Bài và ảnh: Cao Nguyên

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản