Nghệ An: Chấn chỉnh việc khai thác tại mỏ đá Thung Mai


Năm 2009, mỏ đá Hợp tác xã Đồng Tiến được cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, sát với diện tích rừng lâm nghiệp của các hộ dân trong vùng. Điều đáng nói theo quy định của Luật Khoáng sản, mỏ đá được cấp giấy phép khai thác phải cách khu dân cư sinh sống khoảng 500m.

Tuy nhiên thực tế, vị trí mỏ đá mà HTX Đồng Tiến đang khai thác tại thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê lại quá gần với khu dân cư và đất canh tác của nhân dân. Vì vậy, trong quá trình khai thác đã có hiện tượng đá lăn và văng gây ảnh hưởng đến cây cối hoa màu của nhân dân sinh sống và sản xuất xung quanh mỏ.


 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Do mỏ quá gần khu vực dân sinh, việc khai thác đá xây dựng của HTX Đồng Tiến gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của dân cư trong vùng. Ông Lương Đình Việt - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Con Cuông thừa nhận: “Việc khai thác đá của HTX Đồng Tiến không đúng quy trình, quy phạm trong khai thác và không đúng với thiết kế mỏ dẫn đến mất an toàn”.

Mới đây, HTX Đồng Tiến đã bị đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đình chỉ khai thác, chế biến đá để tiến hành cải tạo, đưa mỏ về trạng thái an toàn, phù hợp với thiết kế; chấn chỉnh lại quy trình sử dụng vật liệu nổ (từ nhập kho, xuất kho, vận chuyển nội bộ, sử dụng...) và điều chỉnh mỏ theo đúng thiết kế được phê duyệt; cải tạo kho thuốc nổ; đào tạo bổ sung thủ kho, thợ mìn và những người làm việc liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp. Đồng thời mở đường, tạo bãi, xác lập trình tự khai thác đúng theo thiết kế đã được duyệt.

Về lâu dài, giải pháp được huyện Con Cuông đưa ra là đề nghị đóng cửa mỏ cho đến khi thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, thổ cư sang đất mỏ để đảm bảo khoảng cách an toàn vì mỏ đá quá gần khu dân cư sinh sống và sản xuất nông lâm nghiệp. Song song đó, HTX Đồng Tiến cần thực hiện đúng quy trình, quy phạm trong khai thác cũng như sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và các quy định khác của pháp luật. Thực hiện nghiêm ngặt giờ nổ mìn và có đầy đủ biển cảnh báo, bố trí bảo vệ các lối vào. Thông báo cho nhân dân trong vùng rõ kế hoạch, lịch khai thác và giờ nổ mìn của HTX để người dân biết, phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.


Bích Huệ

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản