Ngăn chặn ma túy tại cửa ngõ miền Trung

Từ năm 2018 cho tới nay, số vụ buôn lậu ma túy qua khu vực cửa ngõ miền Trung tăng đáng kể so với các năm trước. Chỉ riêng tại Nghệ An trong 7 tháng đầu năm 2019, lực lượng hải quan tỉnh này đã bắt giữ 9 vụ buôn bán ma túy, thu giữ tới hàng chục kg ma túy các loại (herôin, ma túy đá), hơn 60.000 viên ma túy tổng hợp.

Buôn bán, vận chuyển các chất ma túy qua biên giới diễn biến phức tạp

Theo số liệu của Cục Hải quan Nghệ An, trong 7 tháng đầu năm 2019, cơ quan này đã bắt giữ 9 vụ buôn bán ma túy qua biên giới, tang vật thu giữ 12 kg ma túy các loại, 60.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều loại ma túy khác.

Chú thích ảnh
Trong vụ án buôn lậu 60.000 viên ma túy tổng hợp bắt giữ được ở Nghệ An, các đối tượng luôn sử dụng vũ khí nóng như súng, lựu đạn để chống trả. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, vào hồi 12 giờ 30 phút ngày 24/7, trên Quốc lộ 7A, thuộc địa phận bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tổ công tác liên ngành gồm: Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Mỹ Lý (BĐBP tỉnh Nghệ An) và Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt giữ 2 đối tượng là Xồng Bá H (SN 1989) và Xồng Bá V (SN 1988) cùng trú tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tang vật thu giữ là 60.000 viên ma túy tổng hợp, 2 kg ma túy dạng đá và 1 quả lựu đạn.

Đặc biệt, trong quá trình "đánh án", 1 trong 2 đối tượng đã rút chốt lựu đạn hòng gây thương vong cho lực lượng làm nhiệm vụ để tìm cách tẩu thoát. Nhưng các trinh sát đã nhanh chóng áp sát và vô hiệu hóa quả lựu đạn. Toàn bộ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan điều tra tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Kể từ năm 2018 đến nay, số lượng các vụ buôn bán, vận chuyển các chất ma túy và số lượng tang vật thu giữ được tăng lên so với trước. Theo tổng hợp của Hải quan Nghệ An năm 2015, lực lượng này bắt giữ 11 vụ về ma túy, số lượng ma túy các loại thu giữ được khoảng 2kg và hơn 1.000 viên ma túy tổng hợp. Tương tự, năm 2016, số vụ bắt giữ ma túy do lực lượng Hải quan tỉnh thực hiện chỉ là 6 vụ, tổng số ma túy thu giữ gần 2kg và hơn 10.000 viên ma túy tổng hợp. Đến năm 2018, số lượng các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy bắt giữ đã tăng 17 vụ, thu giữ 15 kg ma túy các loại và đã xuất hiện loại ma túy mới như Ketamin.

Ông Chu Quang Luân, Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cho biết: Từ đầu năm đến nay, nhiều vụ án buôn ma tuý qua địa bàn tỉnh Nghệ An được các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ. Nghệ An có đường biên giới dài 419 km, với hàng trăm đường tiểu ngạch, địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư thưa thớt luôn tiềm ẩn nguy cơ về mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép các chất ma tuý. Các loại tội phạm dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để qua mặt lực lượng chức năng như thuê đồng bào dân tộc gùi cõng, lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở cắt rừng đi qua các đường tiểu ngạch...

Video ông Chu Quang Luân, Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An chia sẻ về những thủ đoạn buôn bán, vận chuyển các chất ma túy:

Ông Đinh Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, trên tuyến biên giới tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, việc buôn bán ma túy đã hình thành các đường dây, ổ nhóm có tổ chức, có hệ thống, xuyên quốc gia với số lượng lớn. Tội phạm ma túy đã lợi dụng hình thức hoạt động công khai như: Du lịch, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua lại biên giới thăm thân, làm ăn để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Thủ đoạn của chúng  là cất giấu ma túy trong người, trên phương tiện, đồ dùng cá nhân, các lô hàng xuất nhập khẩu…

Tăng cường phối hợp để ngăn chặn ma túy 

Theo ông Chu Quang Luân, đấu tranh phòng, chống với tội phạm về ma tuý luôn là mặt trận gay go, gian khổ, quyết liệt và lâu dài, ảnh hưởng đến tinh thần, tính mạng của cán bộ, công chức tham gia trên trận tuyến này. Mỗi chuyên án là một lần nguy hiểm rình rập cán bộ, chiến sỹ bởi bọn tội phạm luôn sử dụng vũ khí nóng để chống trả.

Chú thích ảnh
Theo nhận định của ông Chu Quang Luân, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới có diễn biến phức tạp. Ảnh: L.S

Theo nhận định của ngành Hải quan Nghệ An, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vẫn có diễn biến phức tạp. Để có thể chặn đứng việc buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, các lực lượng kiểm soát tại các đơn vị trực thuộc Cục hải quan Nghệ An đã tăng cường bám sát địa bàn, tuyến trọng điểm, thu thập thông tin và phối kết hợp với các lực lượng chức năng.

Cụ thể, Cục Hải quan Nghệ An phối hợp với Phòng PC47 - Công an tỉnh Nghệ An, Công an các huyện trên tuyến biên giới Việt - Lào, các đồn Biên phòng để thực hiện các đợt truy quét, tấn công các tụ điểm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ chất ma tuý. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan tại các “điểm nóng” ở huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương và Thanh Chương nhằm ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý với quy mô lớn có đường dây, tổ chức hoạt động xuyên quốc gia.

Lực lượng Hải quan cũng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để theo dõi hoạt động của các đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Để tăng cường và quyết tâm đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại xảy ra trên địa bàn, Hải quan Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu và hành khách, phương tiện xuất nhập cảnh tại các khu vực cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, khu vực cảng biển và các khu vực khác thuộc địa bàn hoạt động hải quan.

Cùng với đó, lực lượng Hải quan các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm ma túy, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan đến ma túy.

Ông Chu Quang Luân, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An cho biết, từ năm 2017 cho tới nay, lực lượng Hải quan đã mở nhiều đợt tuyên truyền góp phần xóa bỏ các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. 

L. Sơn/Báo Tin tức
Vận chuyển hơn 300kg ma túy đá, một đối tượng người nước ngoài lĩnh án tử hình
Vận chuyển hơn 300kg ma túy đá, một đối tượng người nước ngoài lĩnh án tử hình

Ngày 28/8, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã mở Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Xệng Vàng (sinh ngày 6/8/1995, trú tại bản Phôn Xạ Ạt, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN