Mua đất không sang tên sổ đỏ, ly hôn phân chia tài sản thế nào?

Hai vợ chồng tôi sau khi cưới có mua mảnh đất đã có sổ đỏ nhưng chỉ làm giấy mua bán viết tay, chưa làm thủ tục đổi tên. Chúng tôi đã xây nhà 3 tầng kiên cố, nhưng nay hai vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn. Tôi băn khoăn căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng vẫn đang mang tên người khác. Vậy việc phân chia tài sản như thế nào? Quyền lợi của tôi ra sao? (Nguyễn Thu Hà)

Người dân đến làm thủ tục tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Nguyễn Thu Hà, Luật sư Đặng Xuân Cường, Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, đoàn luật sư Thành phố Hà Nội trả lời như sau:

Theo những thông tin, dữ liệu mà bạn cung cấp thì có thể khẳng định rằng quyền sử dụng đối với thửa đất mà vợ chồng bạn mua sau khi kết hôn và ngôi nhà 3 tầng mà vợ chồng bạn xây dựng sau đó là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, do vậy được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Tuy nhiên khi nhận chuyển nhượng thửa đất vợ chồng bạn đã không tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể: Hợp đồng mua bán không được công chứng, chứng thực và do vậy cũng chưa làm thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Việc chưa đăng ký biến động đất đai (cụ thể chưa sang tên chủ sử dụng đất trên Giấy chứng nhận) sẽ khiến cho vợ chồng bạn gặp một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các giao dịch như chuyển nhượng, tặng cho...

Khi ly hôn, bạn có yêu cầu chia tài sản chung này thì quyền lợi của bạn vẫn sẽ được đảm bảo. Chỉ có điều tòa án sẽ mất thêm thời gian và công sức để xác minh về việc chuyển nhượng thửa đất. Cụ thể: Tòa án sẽ phải đưa thêm người đã chuyển nhượng thửa đât cho vợ chồng bạn (hiện vẫn đang đứng tên trên Giấy chứng nhận) tham gia vụ án với vai trò là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để lấy lời khai, làm rõ việc chuyển nhượng thửa đất.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình thì việc phân chia tài sản chung của vợ chồng sẽ được thực hiện trên nguyên tắc như sau: “Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

 d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”

Như vậy, quyền lợi của bạn sẽ vẫn được đảm bảo nếu ly hôn.

Tin, ảnh: Trang Thu/Báo Tin Tức
Có được đứng tên một mình trên sổ đỏ khi đã có gia đình?
Có được đứng tên một mình trên sổ đỏ khi đã có gia đình?

Hiện nay tôi đã có gia đình nhưng bố mẹ đẻ mua cho tôi một mảnh đất. Vậy mảnh đất đó đứng tên một mình tôi có được không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN