Lừa đảo qua dự án giãn dân phố cổ, lĩnh án 16 năm tù

Ngày 29/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự lừa đảo qua dự án giãn dân phố cổ đối với bị cáo Phạm Thị Phúc (sinh năm 1957, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên án Phạm Thị Phúc 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phúc nguyên là thạc sĩ, giảng viên Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh. Phúc có quen biết Nguyễn Quốc Xương (Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà, gọi tắt là Công ty Hồng Hà) nên biết Công ty Hồng Hà được UBND thành phố Hà Nội giao chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng nhà ở giãn dân phố cổ Hà Nội.

Nguyễn Quốc Xương bị tuyên phạt từ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ án chiếm đoạt tài sản Dự án giãn dân phố cổ, hôm 12/6/2014.


Xương đã đưa một số tài liệu phôtô liên quan đến dự án và hứa hẹn cho Phúc đăng ký mua một số căn hộ chung cư với giá ưu đãi, khi dự án đủ điều kiện rao bán. Thực tế, Xương chưa thực hiện việc mua bán căn hộ chung cư nào với Phúc.

Dựa trên dự án giãn dân phố cổ Hà Nội, Phúc đã lừa đảo 4 bị hại để chiếm đoạt tiền của họ. Cụ thể, tháng 4/2012, không có căn hộ chung cư hay nhà đất liền kề tại Khu đô thị Việt Hưng để bán nhưng Phúc đã gặp bà Nguyễn Thị H và giới thiệu về việc có quan hệ với lãnh đạo Công ty Hồng Hà, được ưu đãi mua một số căn hộ chung cư, 2 suất đất xây dựng nhà liền kề tại dự án khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại Khu đô thị mới Việt Hưng - Long Biên.

Để bà H. tin, Phúc đã đưa cho bà H xem một số giấy tờ (phô tô) liên quan đến dự án. Tin Phúc là giảng viên của Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh và số giấy tờ Phúc đưa ra, bà H đã chuyển cho Phúc 1,95 tỷ đồng đặt cọc. Khi không mua được nhà, đất, bà H đòi, Phúc mới trả 1 tỷ đồng.

Một bị hại khác là bà Lê Thị T. Tháng 6/2011, Phúc biết bà T muốn mua nhà nên đã chào bán nhà chung cư tại Khu đô thị Việt Hưng. Phúc hứa, 3 tháng sau khi nhận được tiền đặt cọc sẽ đưa bà T vào ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. Tin Phúc, bà T đồng ý mua căn hộ tầng 7, diện tích 78 m2, trị giá 1,05 tỷ đồng. Kết quả, Phúc đã chiếm đoạt của bà T số tiền 29.300 USD đặt cọc mua căn hộ.

Ngoài ra, tháng 7/2013, Phúc phao tin về việc mua được lô 1.000 vé máy bay nội địa giá rẻ và rủ bà H cùng đầu tư mua vé nhằm chiếm đoạt tiền của bà này. Phúc nói, mỗi vé máy bay giá rẻ trị giá 1,5 triệu đồng/vé, bán lãi 200 nghìn đồng/vé. Bà H đã giao 1,5 tỷ đồng cho Phúc để đầu tư mua vé máy bay. Trong vụ này, Phúc còn chiếm đoạt của anh Phạm Xuân H. số tiền 240 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền Phúc đã lừa đảo chiếm đoạt của 4 bị hại là 4,33 tỷ đồng, mới trả được 1,07 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Tòa tuyên buộc Phúc phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho các bị hại.

Đối với Nguyễn Quốc Xương, trước đó đã phải nhận bản án 13 năm tù ở một vụ án lừa đảo khác cũng liên quan đến dự án giãn dân phố cổ Hà Nội.


Kim Anh
2 án chung thân trong vụ lừa đảo Dự án giãn dân phố cổ
2 án chung thân trong vụ lừa đảo Dự án giãn dân phố cổ

Sau 4 ngày mở phiên tòa xét xử, chiều 12/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử vụ lừa đảo Dự án giãn dân phố cổ Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN