Lợi dụng thiên tai để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng sẽ bị xử lý ra sao?

Trước thông tin về việc một số tư thương đã lợi dụng mưa bão, ngập lụt chia cắt địa bàn để găm hàng nhu yếu phẩm, đẩy giá lên cao để trục lợi, nhiều bạn đọc hỏi: Hành vi lợi dụng thiên tai để đầu cơ, găm hàng, tăng giá sẽ bị xử lý như thế nào?

Chú thích ảnh
Tỉnh đoàn Quảng Trị hỗ trợ mì tôm và nước uống cho người dân ở xã Cam Tuyền. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN.

Trả lời vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh cho biết: Tại Điều 31, Điều 32 Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 15/10 đã nêu rất rõ các mức xử phạt đối với hành vi đầu cơ hàng hóa và găm hàng.

Đối với hành vi đầu cơ găm hàng sẽ bị phạt tiền tới 5 - 100 triệu đồng đối với các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa có giá trị từ 50 triệu - 1 tỷ đồng trở lên.

Đối với hành vi găm hàng, sẽ phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với các hành vi như cắt giảm địa điểm bán hàng; cắt giảm phương thức bán hàng; quy định niêm yết bán hàng theo định lượng, đối tượng mua hàng khác với thời gian trước đó; cắt giảm thời gian bán hàng, thời gian cung ứng hàng hóa khác với thời gian trước đó.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm cắt giảm lượng hàng hóa bán ra thị trường; ngừng bán hàng hóa ra thị trường; không mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh để bán hàng; mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh nhưng không bán hàng; phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với các hành vi găm hàng trong kho vượt quá 150% so với lượng hàng hóa tồn kho trung bình của 3 tháng liền kề trước đó.

Song song với đó là các hình thức xử phạt bổ sung đi cùng như tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 điều 31. Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 3 - 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều 32 trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Căn cứ quy định nêu trên, Tổng cục QLTT sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức cố tình lợi dụng sự khan hiếm từ thị trường để trục lợi bất chính.

Trong những ngày qua, tình hình bão lụt, mưa lũ diễn biến phức tạp tại một số tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng nhu cầu tăng cao từ thị trường để kiếm lời bất chính, gây sốt giá, Tổng cục QLTT đã có công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng nhu yếu phẩm và bảo hộ dùng trong hoạt động phòng chống thiên tai. Trong đó, Tổng cục yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trên chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt, cập nhật diễn biến thị trường, theo dõi sát nguồn cung – cầu đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm, thuốc men, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng thiên tai để đầy cơ, tích trữ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, gây sốt giá không đúng thực chất.
Đặc biệt, Tổng cục QLTT yêu cầu các Cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai, tăng giá thu lời bất chính đối với các loại mặt hàng bảo hộ, cứu hộ như áo phao, xuồng cao su… để các lực lượng cứu nạn, cứu hộ và người dân có đủ phương tiện xử lý kịp thời ngay khi thiên tai xảy ra, góp phần giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch COVID-19 để găm hàng, tăng giá
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch COVID-19 để găm hàng, tăng giá

Bộ Y tế vừa có văn bản số 4026/BYT- TB-CT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN