Lĩnh án tù chung thân và 20 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 16/7, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1992) trú xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội và Bùi Văn Học (sinh năm 1980) trú xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, Hòa Bình cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Chú thích ảnh
Hai bị cáo Khánh và Học tại phiên tòa. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Tại phiên tòa xét xử cũng như Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Khánh và Bùi Văn Học đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra. Xét tính chất và hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khánh mức án tù chung thân và bị cáo Bùi Văn Học mức án 20 năm tù giam với tính chất là đồng phạm cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” đều được quy định tại điểm e, khoản 4, Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015.   

Đối với người đàn ông tên Thông, xã Hang Kia, huyện Mai Châu và người đàn ông dân tộc H'Mông đi cùng Thông, theo lời khai của Bùi Văn Học, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình cho rằng, hiện chưa đủ căn cứ để xử lý do căn cước, lai lịch không rõ ràng nên cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ. Khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Theo nội dung cáo trạng, do có mối quan hệ từ trước nên ngày 7/8/2019, Nguyễn Văn Khánh đã gọi điện đặt vấn đề với Bùi Văn Học tìm mua ma túy loại Ketamine với trị giá khoảng 180 triệu đồng để bán kiếm lời. Bùi Văn Học đồng ý và bảo Nguyễn Văn Khánh chuyển tiền. Sau đó, Bùi Văn Học gọi điện cho người quen biết từ trước tên là Thông, xã Hang Kia, huyện Mai Châu hỏi mua Ketamine với số tiền 180 triệu đồng và được Thông đồng ý bán.

Sau khi Bùi Văn Học nhận tìm mua hộ ma túy, Nguyễn Văn Khánh đã nhờ người mang tiền lên để đưa cho Bùi Văn Học. Nhận được tiền, Bùi Văn Học gọi điện cho Thông về việc mua bán ma túy và Thông đi cùng một người đàn ông dân tộc H'Mông (Học không quen biết) đến để giao dịch mua bán ma túy. Mua được ma túy từ người đàn ông này, Bùi Văn Học gọi điện cho Nguyễn Văn Khánh lên Mai Châu để mang về. Khi cả 2 gặp nhau để giao ma túy, Nguyễn Văn Khánh đã rủ Bùi Văn Học về Hà Nội chơi bằng xe ô tô mà Nguyễn Văn Khánh thuê để chở mình lên Mai Châu. Đến khu vực xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, các đối tượng này bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật là 999,35gram ma túy loại Ketamine dạng đá.

Vũ Hà (TTXVN)
Bắt tạm giam đối tượng giết người để chiếm đoạt ma túy sử dụng
Bắt tạm giam đối tượng giết người để chiếm đoạt ma túy sử dụng

Ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Hạng A Mua (sinh năm 1994, trú tại bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) về hành vi giết người. Nạn nhân là Hạng A Sồng, sinh năm 1972, cùng trú tại bản Làng Sáng, xã Háng Đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN