Lĩnh án 9 năm tù do lừa đảo xin việc vào Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Là lao động tự do nhưng bị cáo Lương Thị Minh Nguyệt tự nhận có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin được việc làm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 6/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 9 năm tù đối với bị cáo Lương Thị Minh Nguyệt (sinh năm 1972, trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 3, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Nguyệt phải bồi thường 360 triệu đồng còn chiếm đoạt của bị hại.

Tại phiên tòa đã làm rõ: Lương Thị Minh Nguyệt là đối tượng lao động tự do, không có nghề nghiệp ổn định, không có các mối quan hệ xã hội, không có khả năng xin việc cho người khác. Đầu tháng 1/2016, ông Trần Quang Thành (sinh năm 1958, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có con trai là anh Trần Quang Tuấn (sinh năm 1991) tốt nghiệp đại học, muốn xin vào làm việc tại giàn khoan của Xí nghiệp khai thác dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tháng 7/2016, qua quan hệ xã hội, Lương Thị Minh Nguyệt có gặp và quen biết ông Trần Quang Thành. Biết ông Thành đang có ý định xin việc cho con trai nên Nguyệt đã tự giới thiệu là Nguyệt có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin được việc làm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Nguyệt thỏa thuận với ông Thành là sẽ xin cho anh Tuấn vào làm tại giàn khoan của Xí nghiệp khai thác dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với chi phí 550 triệu đồng và ông Thành đồng ý.

Giữa tháng 7/2016, Nguyệt yêu cầu ông Thành chuyển trước số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản của Nguyệt tại ngân hàng và đưa hồ sơ của anh Tuấn cho Nguyệt. Sau khi ông Thành chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cẩu của Nguyệt, Nguyệt tìm và nhờ người quen xin việc cho con ông Thành. Tiếp đó, Nguyệt yêu cầu ông Thành chuyển số tiền 350 triệu đồng cho Nguyệt và ông Thành cũng thực hiện. Sau đó, thấy người quen thông báo không xin được việc làm cho anh Tuấn, Nguyệt chiếm đoạt luôn số tiền 400 triệu đồng của gia đình ông Thành để sử dụng cá nhân hết.

Khi ông Trần Quang Thành hỏi Nguyệt về kết quả xin việc cho anh Tuấn thì Nguyệt trả lời hồ sơ của anh Tuấn đã ký. Ngày 12/2/2017, ông Thành có đơn trình báo tới cơ quan công an. Đến nay, Nguyệt không xin được việc cho anh Tuấn như đã hứa hẹn và cũng không trả lại tiền cho ông Thành. Số tiền Nguyệt nhận của ông Thành, Nguyệt mới chỉ trả lại 40 triệu đồng cho bị hại, hiện Nguyệt còn chiếm đoạt 360 triệu đồng.

Ngày 11/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã có công văn gửi Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) xác minh về hồ sơ xin việc của anh Trần Quang Tuấn. Ngày 20/3/2019, Liên doanh Việt - Nga có công văn trả lời: Từ đầu năm 2016 đến nay, Liên doanh Việt - Nga không tiếp nhận và không có hồ sơ xin việc của anh Trần Quang Tuấn.

Kim Anh (TTXVN)
Lừa xin việc cho hàng chục người, 2 bị cáo lĩnh án 24 năm tù giam
Lừa xin việc cho hàng chục người, 2 bị cáo lĩnh án 24 năm tù giam

Ngày 28/2, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tăng (sinh năm 1958) trú tại tổ 25, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1962) trú tại xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN