Lâm Đồng đánh sập các hầm vàng trái phép ở gần khu vực sụt lún hàng nghìn m2

Ngày 21/9, phóng viên trở lại khu vực đồi Chơ Niên, thôn 4 và thôn Yên Thành, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) - nơi vào tháng 10/2017, xảy ra tình trạng sạt lở khiến hàng nghìn mét vuông đất đang trồng cà phê bị vùi lấp, nhưng hiện tình trạng này chưa dừng lại.

Chú thích ảnh
Con đường dân sinh và vườn cà phê bị lún nứt, hư hỏng nặng.

Người dân địa phương cho rằng tình trạng trên là do lòng đất dưới khu vực này bị đào bới, khai thác vàng trái phép từ nhiều năm qua.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN ngày 21/9, con đường dân sinh và phục vụ sản xuất nối liền hai thôn đã bị lún nứt, hư hỏng nặng, các phương tiện không lưu thông được.

Theo ông Lê Hồng Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua, đã gây ra tình trạng sụt lún, nứt đất tại một số khu vực thuộc thôn 4 và thôn Yên Thành. Hiện đất tại khu vực này đang có xu hướng lún xuống, chảy thành dòng theo hướng từ trên đỉnh đồi xuống thung lũng. 

Đất bị sụt, lún với chiều dài hàng chục mét, khiến khoảng 5.000 m2 cà phê bị chôn vùi, ngã đổ. Con đường dân sinh được mở tạm vào cuối năm ngoái cũng bị nứt nghiêm trọng một đoạn khiến các phương tiện không qua lại được.

Khi đặt vấn đề gần khu vực sụt lún đất có tình trạng khai thác vàng có gây ảnh hưởng đến sụt lún đất thì ông Lê Hồng Quang cho rằng, các hầm đào vàng trái phép được phát hiện cách đồi Chơ Niên khoảng 2km (nằm bên kia quả đồi). Cách đây khoảng 10 ngày, UBND xã đã phát hiện tình trạng đào vàng trái phép tái diễn ở đó và tiến hành triệu tập 3 hộ dân đang đào vàng trái phép để yêu cầu họ di chuyển toàn bộ máy móc lều trại ra khỏi khu vực trên. Đồng thời, chính quyền xã đã báo cáo với UBND huyện Lâm Hà, lực lượng công binh tiến hành sử dụng thuốc nổ đánh sập các hầm vàng trái phép, nhằm tránh những hậu quả khó lường xảy ra.  

Trước tình hình trên, trong các ngày 19 đến 21/9, các cơ quan chức năng huyện Lâm Hà và UBND xã Đạ Đờn vừa tiến hành khảo sát các vết nứt đất, tính toán để mở một con đường vòng nối hai thôn, cách vị trí bị sụt lún khoảng 200m. Tuy nhiên, theo ông Lê Hồng Quang, do chưa thống nhất được phương án đền bù giữa các hộ dân nên chưa thể triển khai công tác mở đường mới cho các hộ dân phía bên trong của khu vực sạt lở. UBND xã Đạ Đờn đang tiếp tục tiến hành thống kê thiệt hại để đề xuất phương án hỗ trợ người dân.

Trước đó, tháng 10/2017 TTXVN đã phản ánh, tại khu vực trên từng bị sạt lở đất nghiêm trọng, chôn vùi hơn 15 ha cà phê của người dân đang trong thời kỳ thu hoạch và 1km đường dân sinh. Các hộ bị thiệt hại đã được chính quyền địa phương hỗ trợ hơn 40 triệu đồng, tương đương 4 triệu đồng/ha cà phê.

Tin, ảnh: Đặng Tuấn (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản