Kiến nghị xử lý sai phạm tại công ty thuốc lá Thăng Long

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong một số hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long (Vinataba Thăng Long). Theo đó, không chỉ sai phạm trong sản xuất, kinh doanh, công ty này còn không chấp hành quy định trong hoạt động đầu tư hai dự án bất động sản.

Sai phạm trong kinh doanh

Theo Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, qua rà soát, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện Vinataba Thăng Long chưa nộp số tiền hơn 58 tỷ đồng (phần lợi nhuận được chia theo vốn của Tổng công ty Vinataba) về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp do Tổng công ty Vinataba quản lý.

Bên cạnh đó, việc quyết định điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm thuốc lá Thăng Long đối với các nhà phân phối cấp 1, cửa hàng giới thiệu sản phẩm chưa kịp thời theo giá bán định hướng của Tổng công ty Vinataba; để chênh lệch lớn, trong thời gian dài giữa giá tiêu thụ trên thị trường và giá bán của Vinataba Thăng Long qua đó làm giảm hiệu quả kinh doanh của Vinataba Thăng Long và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2010 và năm 2011.

“Chịu trách nhiệm trong việc để ra các tồn tại, hạn chế như trên thuộc về Chủ tịch, giám đốc, các phòng ban có liên quan của Vinataba Thăng Long và người đại diện phần vốn của Tổng công ty Vinataba tại Vinataba Thăng Long. Đây là vấn đề lớn cần được kiểm điểm và xử lý nghiêm túc”, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nhấn mạnh.

Chậm di dời nhà máy

Không chỉ sai phạm trong sản xuất kinh doanh, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, Vinataba Thăng Long còn không chấp hành quy định trong việc đầu tư hai dự án bất động sản. Đáng chú ý, công ty này chưa thực hiện di dời nhà máy, cơ sở độc hại ra khỏi nội đô theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để dự án chậm tiến độ 15 tháng; không chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại địa chỉ 235 Nguyễn Trãi để đầu tư dự án; không tổ chức đấu giá theo quy định mà mới ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 5 công ty để xây dựng tổ hợp văn phòng Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, Vinataba Thăng Long được giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng để xảy ra các sai phạm như: chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 235 Nguyễn Trãi để có nguồn vốn thực hiện dự án di dời; thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công không đúng với Hồ sơ mời thầu; hợp đồng ký với nhà thầu thiết kế (Infisco) không thực hiện đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế và vi phạm quy định về giám sát chất lượng thi công xây dựng công trình để dự án phải dừng thi công trong thời gian dài, làm phát sinh thêm tăng chi phí đầu tư.

Cũng trong quá trình thực hiện dự án nói trên, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện đơn vị nhà thầu thi công là Công ty Vinaconex 2 đã tự ý thuê thêm nhà thầu phụ khi chưa có ý kiến chấp thuận của chủ đầu tư, vi phạm quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, đối với dự án đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư và dịch vụ thương mại tại số 3 phố Nguyễn Huy Tưởng, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc Tổng công ty Vinataba phê duyệt cho phép Vinataba Thăng Long sử dụng quyền đang được thuê đất để góp vốn đầu tư dự án với doanh nghiệp tư nhân khác (công ty Hợp Phú) mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc đấu giá lựa chọn nhà thầu là trái pháp luật.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Vinataba Thăng Long đề xuất với các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội xác định lại giá trị sử dụng đất theo giá thị trường tại số 3 phố Nguyễn Huy Tưởng. Công ty thuốc lá Thăng Long phải nộp số tiền hơn 58 tỷ đồng, phần lợi nhuận được chia của Tổng Công ty Vinataba khi phân phối lợi nhuận năm 2010, 2011 và phối hợp với Bộ Tài chính để nộp số tiền trên về Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo quy định. Vinataba Thăng Long cũng phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại số 235 Nguyễn Trãi theo quy định của pháp luật, để tạo nguồn vốn thực hiện dự án và xem xét xử lý trách nhiệm đối với một số cán bộ có vi phạm trong việc để dự án phải dừng thi công trong thời gian dài làm tăng chi phí đầu tư.


Thu Phương

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản