Khởi tố vụ săn bắn vọoc trái phép

Ngày 8/10, Công an huyện Tân Phú (Đồng Nai) cho biết, đã thực hiện quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra về hành vi săn bắn trái phép một cá thể vọoc quý hiếm tại khu vực Vườn Quốc gia Cát Tiên.

 

Hai nghi can bị khởi tố để điều tra gồm Phan Văn Thuận Anh (27 tuổi) và Huỳnh Văn Cu (47 tuổi, cùng ngụ ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú). Theo điều tra ban đầu, ngày 15/9, Anh và Cu đã sử dụng súng tự chế đi vào khu vực Vườn Quốc gia Cát Tiên để săn bắn. Tại đây hai đối tượng này đã phát hiện và bắn chết một cá thể vọoc có trọng lượng 2,7kg. Sau cuộc săn bắn trái phép, hai đối tượng trên đã mang cá thể vọoc đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật quý hiếm cũng đã bị phát hiện.

 

Công an huyện Tân Phú cho biết, hiện cơ quan điều tra đã lấy mẫu phẩm cá thể vọoc trên đưa đi giám định để xác định đây là loài vọoc nào.

 

Hiện trên các cánh rừng ở Việt Nam đang tồn tại một số loài vọoc quý hiếm. Trong đó riêng tại khu vực rừng tại Vườn Quốc gia Cát Tiên có hai loài vọoc còn được ghi nhận là vọoc chà vá chân nâu (tên khoa học là Pygathrix nemaeus) và voọc chà vá chân đen (tên khoa học là Pygathrix nigripes). Cả hai loài voọc trên đều được xếp vào sách đỏ Việt Nam và được quy định tại Nghị định 32 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý thực vật, động vật rừng nguy cấp, cực kỳ quý hiếm.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN