Khởi tố vụ án “tham ô tài sản” tại ngân hàng Công thương Trà Vinh

Liên quan đến những sai phạm tại Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh Trà Vinh, ngày 16/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “tham ô tài sản” để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo kết luận thanh tra của NHNN tỉnh Trà Vinh: ngoài những sai phạm về mức lãi suất huy động vượt trần, Ban giám đốc và một số cán bộ Ngân hàng TMCP Chi nhánh Trà Vinh đã lập khống hồ sơ chi hoa hồng môi giới huy động vốn nhằm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Bất chấp quy định của NHNN về mức phí môi giới không được vượt quá 0,02% giá trị giao dịch, Ngân hàng TMCP Công thương Trà Vinh vẫn ký hợp đồng môi giới huy động vốn với mức phí từ 0,2 đến 0,4%/tháng/trên số tiền được môi giới. Chỉ trong thời gian từ cuối tháng 5 đến tháng 9/2011, tổng số chi phí hoa hồng môi giới huy động vốn phát sinh trên tài khoản chi hoa hồng môi giới là khoảng 2,2 tỷ đồng.

Xác minh một phần trong số các hợp đồng môi giới, cơ quan chức năng phát hiện Ngân hàng TMCP Công thương Trà Vinh đã lập hồ sơ khống để rút tiền chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng, thậm chí cơ quan chức năng cũng phát hiện có trường hợp một khoản tiền gửi được ngân hàng chi môi giới 2 lần. Phần lớn thông tin của các khách hàng đứng ra môi giới đều là “người thật việc thật”, tuy nhiên hầu hết số khách hàng môi giới này đều là khách hàng tham gia một dịch vụ khác của Ngân hàng TMCP Công thương Trà Vinh như gửi tiền, vay tiền. Khi các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, nhiều khách hàng có tên trong hợp đồng môi giới đã khá bất ngờ khi biết mình bỗng nhiên trở thành “cò”. Các đối tượng này khẳng định họ không ký tên, không nhận tiền, không môi giới cho ai gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Công thương chi nhánh Trà Vinh và không biết người gửi tiền.

Ngoài ra, chỉ trong năm 2011, Ngân hàng TMCP Công thương Trà Vinh đã trích tiền từ quỹ lương hơn 600 triệu đồng để chi cho công tác huy động vốn, nhưng không hề có chứng từ chi thể hiện việc này. Ban giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Trà Vinh và một số cán bộ dưới quyền còn lập khống kế hoạch hội nghị khách hàng 6 tháng đầu năm 2011 để chiếm đoạt số tiền dự kiến mua làm quà tặng cho khách hàng. Trong đó, Ban giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Trà Vinh chỉ đạo chi cho 50 khách hàng chiến lược, mỗi khách hàng 1 nhẫn vàng 0,5 chỉ trong hội nghị khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng không tổ chức hội nghị khách hàng cũng như không mua 50 nhẫn như dự kiến mà mua 2,5 lượng vàng miếng SJC để chiếm đọat.

Liên quan đến vụ án này, kết luận thanh tra của NHNN cho biết: trong quá trình thanh tra, Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh Trà Vinh đã không hợp tác và tìm mọi cách gây khó khăn cho đoàn thanh tra trong quá trình tiếp cận hồ sơ chứng từ. Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh Trà Vinh bắt các thành viên đoàn thanh tra cùng với đơn vị ký 2.770 chữ ký trên 78 phiếu giao nhận hồ sơ, chứng từ, trong đó có bộ hồ sơ đoàn thanh tra phải ký 128 chữ ký, thậm chí còn đòi giữ cán bộ thanh tra trái pháp luật./.


Lê Hiền

loading...
loading...

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản