Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt ba xe ô tô trị giá gần 1,4 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Độ (sinh năm 1999, trú tại thôn Thác Nóng, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương) để điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tang vật thu giữ gồm ba xe ô tô.

Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Văn Độ tại cơ quan công an. Ảnh: TTXVN phát

Theo tài liệu điều tra, ngày 14/12/2022, tại thôn Ba Nhà, xã Sơn Nam, Nguyễn Văn Độ thuê một xe ô tô của anh T.D.A (sinh năm 1998, trú tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội). Ngày 18/12/2022, Độ mang xe ô tô đi cầm cố với số tiền 120 triệu đồng. Trong các ngày 4 và 30/1/2023, tại thôn Thanh Tân, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, Nguyễn Văn Độ tiếp tục thuê hai xe ô tô của anh T.H.A (sinh năm 1999, trú tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) và anh L.V.Đ (sinh năm 1997, trú tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) rồi mang cầm cố với tổng số tiền 310 triệu đồng. Theo kết luận định giá tài sản, tại thời điểm bị chiếm đoạt, ba xe ô tô trên có tổng giá trị là gần 1,4 tỷ đồng.

Công an huyện Sơn Dương đề nghị những ai là bị hại có liên quan đến vụ án nêu trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương để trình báo hoặc liên hệ với Điều tra viên Ngô Trần Quang Thịnh, số điện thoại 0972126788 để được hướng dẫn giải quyết.

Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo, đối với cá nhân, tổ chức làm dịch vụ cho thuê ô tô tự lái, khi cho thuê xe phải làm hợp đồng chặt chẽ, có yêu cầu đối tượng thuê xe để lại các giấy tờ tùy thân, trường hợp cần thiết phải thế chấp tài sản. Các giấy tờ xe cung cấp cho người thuê phản ánh đầy đủ thông tin về xe cho thuê; nắm rõ về nhân thân, điều kiện kinh tế và công việc của đối tượng thuê xe, các thông tin cần thiết để tìm và liên lạc ngay được với người thuê xe; thường xuyên kiểm tra định vị xe để nắm rõ xe có di chuyển hay không. Thời gian cho thuê xe không kéo dài và đến hạn trả xe phải yêu cầu người thuê xe bàn giao, trả xe đúng thời hạn.

Người nhận cầm cố xe, trước khi nhận cầm cố xe phải kiểm tra tính hợp pháp của phương tiện và các giấy tờ có liên quan; liên hệ chủ xe để xác định có thực hiện việc ủy quyền cho đối tượng đến cầm cố xe hay không…

Nam Sương (TTXVN)
Bắt đối tượng thuê xe ô tô rồi làm giả giấy tờ mang đi cầm cố
Bắt đối tượng thuê xe ô tô rồi làm giả giấy tờ mang đi cầm cố

Ngày 26/10, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đã bắt giữ đối tượng Lương Văn Thanh (33 tuổi, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, Bình Phước) để điều tra, làm rõ hành vi thuê xe ô tô, làm giả giấy tờ mang đi cầm cố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN