Khắc phục bất cập trong thi công đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên

Chiều 29/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã tổ chức hội nghị giao ban báo chí về thi công dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Tổng Giám đốc dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, phần lớn các dự án trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên đều đảm bảo tiến độ, chất lượng. Mặc dù vậy, trong quá trình thi công, một vài hạng mục vẫn còn một số sai sót, như hạng mục đất đắp lề đường đôi khi còn chưa đảm bảo, vẫn còn tình trạng vật liệu phân tầng. Nghiêm trọng nhất là vi phạm chất lượng tại dự án BOT Cầu 38 - Đồng Xoài (Bình Phước).

Cần hạn chế tối đa ảnh hưởng của việc thi công đến đời sống nhân dân.Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện nhà thầu thi công (Công ty TNHH Xây dựng Đức Đạt Gia Lai) đang tiến hành tưới nhựa thấm bám trên bề mặt lớp cấp phối đá dăm loại 1 không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật (xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi) để chuẩn bị thảm bê tông nhựa tại Km 925+800 - Km 926+100. Ban quản lý đã yêu cầu nhà thầu dừng thi công lớp nhựa thấm bám đối với vị trí đoạn tuyến nêu trên, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư chỉ đạo nhà thầu cào bóc lớp nhựa thấm bám cũng như lớp cấp phối đá dăm loại 1 bị hư hỏng không đạt yêu cầu, sau đó tiến hành cày xới, bù phụ lu lèn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Ban quản lý cũng chỉ đạo nhà đầu tư phải có ngay biện pháp xử lý đối với nhà thầu thi công, tư vấn giám sát.

Hiện nay, nhà đầu tư đã tạm dừng thi công đối với nhà thầu thi công Công ty TNHH Xây dựng Đức Đạt Gia Lai, tạm đình chỉ trách nhiệm với ông Nguyễn Hồng Quảng, chỉ huy trưởng và ông Lê Thanh Hà, cán bộ kỹ thuật. Đối với công ty tư vấn giám sát, tạm đình chỉ trách nhiệm đối với ông Quảng Kiên Trung, giám sát trưởng công trình. Ban quản lý dự án cũng đã phạt đơn vị tư vấn giám sát 50 triệu đồng, nhà thầu tại dự án này 30 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Huấn cũng cho biết, đây là những dự án nâng cấp, cải tạo trên mặt đường cũ, vừa thi công, vừa phải đảm bảo giao thông nên trong quá trình thi công cũng có một số nhà thầu thi công để xảy ra tắc đường cục bộ, hay việc xuất hiện những ổ gà, ổ trâu, bụi bặm, lầy lội, gây ô nhiễm môi trường, đảo lộn đời sống người dân sinh sống hai bên đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông như báo Tin Tức của TTXVN đã nêu là hoàn toàn đúng sự thật. Ông Nguyễn Văn Huấn cũng thừa nhận, một số nhà thầu thi công đường ống thoát nước đoạn qua xã Pơng Drang (huyện Krông Búk) mà TTXVN phản ánh đều hoàn toàn đúng, đơn vị chỉ đạo các nhà thầu Thương mại Sài Gòn, Licogi 9… nhanh chóng khắc phục để không làm đảo lộn đời sống người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Huấn khẳng định, trong thời gian tới, Ban quản lý tăng cường hơn nữa trong công tác chỉ đạo các nhà thầu nâng cao trách nhiệm trong công tác thi công, không những đảm bảo chất lượng công trình mà còn đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Cụ thể, các nhà thầu phân công người, bố trí cọc tiêu biển báo hướng dẫn giao thông tại những vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông, kịp thời vá, lấp ổ gà, ổ trâu phát sinh, thay thế những cột tiêu, biển báo hư hỏng trong quá trình thi công, tăng cường tưới nước giảm bụi, nhất là thi công trong mùa khô này. Ban quản lý cũng chỉ đạo chặt chẽ các đơn vị giám sát tăng cường giám sát các nhà thầu trong việc thi công đúng quy trình, quy phạm, thi công đến đâu gọn đến đó để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống người dân và các phương tiện tham gia giao thông. Ban quản lý dự án cũng chỉ đạo thi công lớp móng cấp phối đá dăm lớp trên với chiều dài không quá 1 km và cho thảm bê tông nhựa ngay để hạn chế bụi và đảm bảo an toàn giao thông…

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huấn, từ nay đến Tết Âm lịch 2015, các nhà thầu tập trung phương tiện, vật tư, lao động thi công toàn tuyến đạt 50% lớp cấp phối đá dăm và 70% chiều dài thảm bê tông nhựa, đến 30/6/2015 cơ bản toàn tuyến hoàn thành thảm bê tông nhựa và đến 31/10/2015 hoàn thành toàn bộ dự án đường Hồ Chí Minh khu vực Tây Nguyên và Bình Phước.

Bài và ảnh: Quang Huy


loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản