Khác cát trái phép ở Vĩnh Phúc: Cần biện pháp mạnh

Hơn 2 tháng nay, tại khu vực sông Phó Đáy thuộc thôn Tân Lập, xã Đông Ích, huyện lập Thạch (Vĩnh Phúc) xảy ra nạn khai thác cát trái phép hết sức phức tạp. Tình trạng khai thác cát trái phép đến mức báo động đang làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, chất lượng đê điều, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, sạt lở đê bờ, phá vỡ quy hoạch, gây nhiều bức xúc cho nhân dân địa phương.

Mới đầu chỉ có một nhóm từ 5 - 7 người khai thác về đêm, thời gian hoạt động khai thác cát lậu từ: 19 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Sau một thời gian không thấy chính quyền có biện pháp ngăn chặn, đối tượng khai thác cát trái phép càng lấn tới. Hàng ngày thường xuyên có hàng chục chiếc “vòi rồng dã chiến” từ các tàu hút cát thả xuống sông, hút lên hàng trăm m3 cát, khiến nhiều đoạn sông đục sánh, nổi bọt trắng xóa trôi về cuối nguồn, kéo theo số lượng lớn máy xúc, máy ủi, đào bới hai bên sông làm điểm tập kết, gây ồn ào náo loạn cả khúc sông.


Hình minh họa. Nguồn: InternetTheo phản ánh của người dân sinh sống tại 2 bờ sông Phó Đáy thuộc thôn Tân Lập: Khúc sông nơi đây, thường xuyên có hàng chục tầu hút cát cả ngày lẫn đêm, tiếng máy nổ của tầu hút cát, khói bụi dầu thải của tầu chảy xuống sông gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng. Người dân đã làm đơn gửi lên UBND xã Đông Ích kiến nghị nhiều lần, khi chính quyền xã đến, tầu hút cát lại chạy khỏi địa bàn khai thác, nên cũng đành bất lực. Nếu chính quyền xã có bắt được tầu khai thác cát thì chỉ lập biên bản với chủ tầu, rồi phạt hành chính, khi chính quyền xã đi, thì mọi việc đâu lại vào đấy. Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Phó Đáy ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó có khả năng ngăn chặn vì lợi nhuận rất cao. Hiện nay, giá cát trên thị trường giao động từ 200 nghìn đến 250 nghìn đồng/m3. Trung bình mỗi ngày 1 tầu hút khoảng 20 khối cát, chủ tầu thu về gần 5 triệu đồng, trừ chi phí, chủ tầu thu về khoảng 2 triệu đồng/ngày.

Ông Nguyễn Văn Bốn, Phó chủ tịch UBND xã Đông Ích, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) cho biết: Chính quyền xã thường xuyên tuyên truyền đến những hộ khai thác cát trên địa bàn, thậm chí xử phạt hành chính, nhưng được vài ngày, tình trạng khai thác cát lại tiếp diễn. Cái khó của chính quyền xã là không đủ thẩm quyền để tịch thu những phương tiện của các chủ tầu cát. Thêm vào đó, khi các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát vào ban ngày, thì các tàu hút cát chuyển sang khai thác vào đêm khuya đến lúc gần sáng, thậm chí sẵn sàng dùng hung khí chống lại lực lượng kiểm tra. Do đối phó với các đối tượng ngông cuồng trên tàu hút cát, đôi khi lực lượng kiểm tra cũng nản. Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải khẩn trương vào cuộc, có các biện pháp mạnh đủ sức răn đe, mới có khả năng ngăn chặn được nạn khai thác cát trái phép trên sông Phó Đáy.


TTXVN/ Tin Tức 

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản