Kênh tả đại thủy nông Nậm Rốm đang biến thành “kênh chết”

Công tác quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng sự thờ ơ, thiếu ý thức của người dân địa phương đã khiến kênh tả của đại thủy nông Nậm Rốm (đoạn qua địa phận tổ dân phố 3, 7 của phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hàng trăm thứ rác cùng với nước bẩn được người dân hai bên bờ xả trực tiếp xuống lòng kênh đã khiến đoạn kênh này như một dòng “kênh chết”.


Bác Đỗ Thị Lan, tổ dân phố 3, phường Him Lam, bức xúc: “Hàng trăm thứ rác đổ vào lòng kênh là do người dân, học sinh sinh viên ở trọ tại địa bàn xả xuống. Vào mùa khô mức độ ô nhiễm và mùi hôi, thối bốc lên càng nặng. Người dân rất bức xúc, nhưng không biết kêu ai”.


Không phủ nhận thực trạng trên, ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý thủy nông Điện Biên cho biết: “Nhiệm vụ quản lý kênh thủy nông là của chúng tôi, chúng tôi chỉ có trách nhiệm vớt những phần thô ảnh hưởng đến dòng chảy (như cát, sỏi, bùn, đất) chứ công nhân không thể ngày nào cũng đi vớt rác do người dân thiếu ý thức xả xuống lòng kênh được. Chúng tôi có vớt thì ít ngày sau cũng xảy ra tình trạng này. Trách nhiệm bảo vệ vệ sinh môi trường phải là bên môi trường thành phố, bên quy hoạch. Việc bắt người dân vi phạm (vứt rác xuống lòng kênh) thì chúng tôi không thể và cũng chẳng có chế tài xử phạt, xử lý”.


Hai tuyến kênh hữu, kênh tả là một cấu phần quan trọng trong tổng thể công trình đại thủy nông Nậm Rốm. Nhờ 2 tuyến kênh huyết mạch này mà diện tích canh tác của cánh đồng Mường Thanh mở rộng từ 2.000 lên hơn 5.000 ha, người dân Điện Biên đã thâm canh được 3 vụ (2 vụ lúa, 1 vụ rau) với năng suất đạt từ 7 - 8 tấn/ha như hiện nay.

 

Quốc Hùng

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản