Kẻ tung tin đồn lái xe trường Tiểu học Gateway tử vong có bị xử lý hình sự?

Liên quan tới tin đồn trên mạng về việc ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, lái xe ô tô liên quan vụ bé trai 6 tuổi Trường Tiểu học Gateway tử vong) đã chết, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Những thông tin sai lệch, xuyên tạc có thể dẫn đến những hoài nghi, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống riêng tư cá nhân và quá trình điều tra vụ án".

Chú thích ảnh
Bên ngoài cổng Trường tiểu học Gateway. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN.

Theo Trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, công an hiện chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ phía gia đình ông Doãn Quý Phiến trình báo ông Phiến tử vong hay mất tích. Vụ án đang trong giai đoạn điều tra, nên cơ quan chức năng chưa thể thông tin cụ thể. Như vậy, có thể xem thông tin lan truyền trên mạng xã hội là không có căn cứ, sai lệch. Việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân của người liên quan và cả quá trình giải quyết vụ án.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan chức năng có thể sẽ xem xét những nguồn tin đó, tùy vào tính chất mức độ, mục đích và hậu quả gây ra mà người tung tin đồn thất thiệt sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu tin đồn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, đời sống, gia đình của lái xe, thì lái xe có thể làm đơn tố cáo người đã tung tin đồn về hành vi vu khống. Cơ quan công an cũng sẽ vào cuộc xác minh. Nếu kết quả điều tra, xác minh  khẳng định sai sự thật, cố tình loan tin, bịa chuyện, nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của lái xe... thì người tung tin đồn thất thiệt sẽ bị xử lý về tội vu khống theo Điều 156 - Bộ Luật hình sự năm 2015.

Sau vụ một học sinh tường Tiểu học Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường, không ít cá nhân vì muốn câu like, gây sự chú ý, đã đăng tải những thông tin xuyên tạc, vu khống, những thông tin xấu độc trên mạng. Nhiều trường hợp bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng tình trạng vi phạm trên mạng vẫn diễn ra tràn lan.

Phía cơ quan công an cũng khuyến cáo: Người dân cần cẩn trọng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, không đồn thổi, suy diễn ác ý, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác điều tra của cơ quan công an

Điều 156 - Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định tội vu khống:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 - 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 - 3 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với 2 người trở lên;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người đang thi hành công vụ;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm:
a) Vì động cơ đê hèn;
b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 - 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Minh Phương/Báo Tin tức
Không có chuyện lái xe trường Gateway tự tử như tin đồn
Không có chuyện lái xe trường Gateway tự tử như tin đồn

Chiều 19/8, Trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng công an quận Cầu Giấy, Hà Nội khẳng định: "Cho đến thời điểm này, Cơ quan cảnh sát điều tra - công an quận Cầu Giấy chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ gia đình ông Đỗ Quý Phiến (lái xe Trường Tiểu học Gateway) nói về lái xe này như những thông tin đồn đoán ác ý trên mạng xã hội".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN