Hướng dẫn ông Chấn yêu cầu bồi thường

Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Tố Hằng cho biết, Cục vẫn theo dõi sát các vụ việc liên quan vấn đề bồi thường cho công dân bị oan sai. Thời gian qua, 2 vụ án oan nổi bật là vụ của ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) và ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang).

Vụ của ông Lương Ngọc Phi (đã bị giam oan 35 tháng), TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường hơn 21 tỷ đồng. Theo bà Hằng, bản án tuyên buộc trách nhiệm bồi thường đối với TAND tỉnh Thái Bình đã có hiệu lực, không có kháng cáo, kháng nghị. Hiện TAND tỉnh Thái Bình đã lập hồ sơ gửi lên TAND tối cao thẩm định trước khi gửi qua Bộ Tài chính để được cấp kinh phí bồi thường.

Còn đối với vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), ngày 25/1/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) mới có quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông. Do vậy, tính từ thời điểm này, ông Chấn mới chính thức có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, hồ sơ yêu cầu bồi thường phải có văn bản xác định hành vi trái pháp luật, tức quyết định đình chỉ đã xác định ông Chấn không phạm tội, đơn yêu cầu bồi thường kèm các giấy tờ, chứng cứ chứng minh thiệt hại… Sau thời gian tù dài (10 năm), hiện nay, ông Chấn cùng gia đình mới đang tập hợp chứng cứ, tính toán thiệt hại nên chưa có đơn yêu cầu bồi thường, cũng không có yêu cầu trợ giúp pháp lý gửi đến Bộ Tư pháp.

"Hiện Cục Bồi thường Nhà nước đã trực tiếp liên hệ và trao đổi với ông Chấn để hướng dẫn ông làm các thủ tục và những vấn đề liên quan đến yêu cầu bồi thường như cách thức chứng minh thiệt hại... Chúng tôi cũng làm việc với luật sư của ông Chấn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn", bà Hằng cho biết.


Thu Phương

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản