Hơn 750 học sinh phải nghỉ học ngày thứ 6 vì... họp chợ

Việc học sinh phải nghỉ học ngày thứ 6 hàng tuần và đi học bù vào ngày chủ nhật đã diễn ra từ năm 2000 đến nay tại 2 trường Tiểu học và THCS Đường Thượng, huyện Yên Minh (Hà Giang) khiến nhiều phụ huynh, học sinh và các thầy, cô giáo nơi đây rất bức xúc.


 

Sân chơi của các em học sinh trường THCS Đường Thượng thành nơi họp chợ. Ảnh: Lê Như Lâm

 

Theo các thầy, cô giáo trường Tiểu học Đường Thượng, huyện Yên Minh (Hà Giang): Trường cấp I - II Đường Thượng được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2000 nằm trong phạm vi đất của chợ phiên xã. Đến năm 2011, được sự quan tâm của huyện Yên Minh, trường THCS Đường Thượng được tách ra và xây dựng ở ngay cạnh trường cấp I-II cũ (nay đổi tên là trường Tiểu học Đường Thượng). Sau khi được chia tách, hiện học sinh của cả 2 trường: Trường Tiểu học Đường Thượng và trường THCS Đường Thượng đều phải nghỉ học ngày thứ 6. Trong đó 558 em học sinh của 31 lớp, từ lớp 1 đến lớp 5 trường Tiểu học Đường Thượng học bù vào ngày chủ nhật; còn 196 em học sinh của 7 lớp, từ lớp 6 đến lớp 9 thì nghỉ học ngày thứ 6, học bù ngày thứ 7 và chủ nhật.


Nguyên nhân chính là do chợ phiên xã Đường Thượng thường xuyên tổ chức họp vào ngày thứ 6 hàng tuần. Vì chỉ họp chợ phiên 1 tuần/lần nên mỗi lần đến ngày chợ phiên, hàng trăm bà con ở các các xã lân cận đến tham gia mua bán, trao đổi hàng hóa nên vào ngày hôm đó chợ rất ồn ào, học sinh không thể học được.


Đặc biệt là vì ở xa nên bà con phải đến chợ từ chiều hôm trước, không có chỗ ở, bà con ngủ luôn ở hành lang tầng 1 của trường THCS Đường Thượng; sử dụng tùy tiện nhà vệ sinh, đun nấu luôn ở hành lang tầng 1 các lớp học của trường. Trước khi lên lớp học bù vào ngày thứ 7 và chủ nhật, các thầy cô giáo và học sinh nơi đây phải đến sớm để tổng vệ sinh toàn bộ sân trường, hành lang lớp học.


Không chỉ bị thay đổi lịch học, mà sau mỗi phiên chợ, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải, phân gia súc đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các em học sinh. Vì lịch học bị thay đổi, nên sau khi được nghỉ học ngày thứ 6, nhiều em học sinh nhà xa, đường giao thông đi lại khó khăn các em lại nghỉ học, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của 2 trường.


Đảng ủy, UBND xã Đường Thượng đã có ý kiến với huyện Yên Minh chuyển, di dời chợ ra xa trường học. Huyện Yên Minh đã tiến hành quy hoạch xong đất để xây dựng chợ, nhưng hiện chưa có kinh phí đền bù đất cho người dân và kinh phí xây dựng chợ nên hiện tại 754 học sinh ở 2 trường trên vẫn phải nghỉ học thường xuyên vào ngày thứ 6 và đi học bù vào ngày chủ nhật.


Trước thực trạng trên, rất mong các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang và huyện Yên Minh khẩn trương giải quyết để học sinh 2 trường Tiểu học Đường Thượng và THCS Đường Thượng (huyện Yên Minh - Hà Giang) không phải nghỉ học vì "họp chợ".


Minh Tâm

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản