Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên

Chiều 16/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Kiên và 8 đồng phạm với lý do bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt do tình trạng sức khỏe không tốt.

Trước đó, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính đã công bố xác minh của Tòa về sức khỏe của bị cáo Trần Xuân Giá. Theo đó, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, ông Giá đang điều trị bệnh tại đây với thể trạng yếu, huyết áp cao, bị phì đại tiền liệt tuyến, đang chờ mổ.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm trước vành móng ngựa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Được Tòa hỏi ý kiến về việc này, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn phiên xử. Sau ít phút hội ý, Hội đồng xét xử đã cho rằng việc vắng mặt của ông Giá là khách quan, tình trạng sức khỏe của ông Giá khiến ông không thể có mặt theo triệu tập của Tòa. Trên cơ sở đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo Trần Xuân Giá, căn cứ vào xác minh thực tế, Hội đồng xét xử nhận thấy, nếu không có mặt của bị cáo Trần Xuân Giá tại phiên tòa, sẽ không đảm bảo cho quá trình xét xử. Căn cứ theo quy định tại Điều 187, Khoản 1 - Bộ luật Tố tụng hình sự về sự có mặt của bị cáo tại tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên toà. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Tại phiên xử buổi sáng, nhiều luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng ông Trần Xuân Giá với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị có những quyết định liên quan đến sai phạm xảy ra tại ACB, việc ông Giá vắng mặt sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Quyết định này của Hội đồng xét xử đã nhận được sự đồng thuận của nhiều luật sư, người tham gia tố tụng tại phiên tòa. Theo luật sư Đỗ Ngọc Quang (Văn phòng luật sư Loseby, Hà Nội), luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vietinbank tại phiên xử cho rằng, sau khi có kết luận xác minh về việc đúng là ông Giá bị ốm, phải nằm viện, không thể tham gia phiên tòa…Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa là phù hợp với quy định của pháp luật, đồng thời cũng đảm bảo tính chất đầy đủ, khách quan trong quá trình xét xử.


Kim Anh

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản