Hiểm họa khi học sinh tự chế súng

Nhiều học sinh ở miền trung du Quảng Nam đã dùng những khẩu súng tự chế để chơi đùa mà không lường hết được sự nguy hiểm của loại “đồ chơi” này…


Giá rẻ, dễ làm


Chỉ cần khoảng gần 100 nghìn đồng mua nguyên vật liệu, bất cứ ai cũng có thể chế ra một khẩu súng tầm bắn gần với độ sát thương rất cao. Một khẩu súng bắn đạn bằng bi chai, bi sắt từ khí nén trong ống nhựa PVC, với tầm phóng lên đến gần 100 m, hình dáng bên ngoài được lấy cảm hứng từ khẩu súng AK-47 với các ống PVC được cắt thành các phần nhỏ để tiện việc lắp ghép, trong đó có hai ống lớn để chứa khí nén… đang trở thành thú tiêu khiển cực kỳ nguy hiểm của những học sinh tại huyện Tiên Phước (Quảng Nam).


Nhiều loại súng tự chế của học sinh được công an huyện Tiên Phước vận động giao nộp và thu giữ.


Em Bùi Nguyên Nhật, học sinh lớp 11 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, (Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) là một trong số những thanh niên tham gia làm súng tự chế vừa mang nộp cho cơ quan chức năng những khẩu súng này. Thời gian qua, Nhật cùng nhiều bạn học được cách chế tạo súng rất đơn giản từ mạng internet, và đã giấu cha mẹ tận dụng những ống nước bằng nhựa, ruồi xe đạp, chai nhựa, gạt nước… để làm một khẩu súng đơn giản nhưng có sức nén rất mạnh. Nhật cho biết vì tính thanh niên hiếu động, tò mò, Nhật đã cùng đám trai làng rủ nhau làm súng để đi bắn chồn, cò, gà rừng… mà không hề biết sự nguy hiểm của loại súng này đối với sức khỏe và tính mạng con người.


Sau khi làm xong khẩu súng này, Nhật và nhiều bạn khác đã thử bắn với một khoảng cách 50 m một phát trúng đích, găm viên đạn bằng bi chai vào giữa thân cây dừa, là một loại cây đến súng trường bắn cũng không thủng. Đặc biệt, Nhật đã thử xếp hai cây chuối thành một hàng rồi bắn, viên đạn bằng bi sắt xe đạp đã bắn xuyên táo qua cả hai thân cây chuối này ở khoảng cách chưa tới 40 m.


Nhiều loại súng tự chế của học sinh được công an huyện tiên phước vận động giao nộp và thu giữ.


Thấy độ sát thương quá lớn, cha mẹ của Nhật đã khuyên con tự giác giao nộp khẩu súng tự chế nguy hiểm này cho cơ quan chức năng. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lệ Thu - mẹ của Nhật cho biết: “Vợ chồng tôi thấy nó lén lút cắt dán mấy cái ống, tưởng là như cái ná cao su thôi, chứ ai mà ngờ độ sát thương ghê vậy. Chồng tôi phá cái bơm hơi súng đi, rồi nói cho con nó hiểu đừng có làm nữa, nhỡ trong xóm có chuyện gì, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và hạnh kiểm, đạo đức của con trong nhà trường.


Con tôi hôm nay tự giác lấy nộp súng cho công an rồi!”. Nhật cũng thẳng thắn thừa nhận: “Giờ thì em biết được mối nguy hiểm của súng tự chế này rồi, tưởng đơn giản chỉ là đi bắn chim, bắn cò chứ em đâu lường được như vô tình bắn trúng người. Chưa kể là nhiều người cố tình dùng súng này để phạm tội, mong mọi người đừng hiếu thắng làm các loại súng này nữa vì nó rất nguy hiểm!”.


Nhật cho biết cách làm loại súng này rất đơn giản, không tốn tiền mà lại dễ chế tạo, nên rất nhiều bạn bè trong trường của Nhật cũng đã làm. Sau nhiều lần mang súng lên núi bắn chim và thú, thấy quá nguy hiểm, lại được sự vận động, tuyên truyền của người lớn nên nhiều học sinh trong trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đã tự nguyện giao nộp thứ vũ khí nguy hiểm này. Một học sinh (giấu tên) thật thà cho biết: “Súng tự chế loại này sức bắn rất mạnh. Chúng em nhắm vào một con vịt cách xa hơn 30 m mà bắn xuyên táo qua, còn nếu như vô tình trúng phải người thì không biết hậu quả như thế nào. Nguy hiểm quá nên bọn em đã tự động giao nộp hết cho công an rồi!”.


Nhận thấy đây là vấn đề tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, nên Công an huyện Tiên Phước đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH kết hợp với Công an các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và kiểm soát hành chính để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng vũ khí trái phép, đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân thấy được tác hại cũng như việc chế tạo, sử dụng trái phép súng tự chế là vi phạm pháp luật. Kết quả, chỉ hơn hai tháng triển khai, nhân dân đã tự giác giao nộp gần 60 cây súng các loại, được dùng bắn đạn bi sắt và đạn bi chai, trong số đó có một cây được chế tạo có bơm tay với sức sát thương rất lớn.


Hiểm họa của súng tự chế


Tình trạng dùng súng tự chế để săn bắn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của không ít người dân đã tồn tại từ lâu ở nhiều địa bàn vùng núi, cùng cao của tỉnh Quảng Nam. Dù nhiều hậu quả đau lòng đã xảy ra nhưng vẫn chưa khiến nhiều người thức tỉnh. Hơn một tháng trước, người dân xã La Dêê, huyện Nam Giang (Quảng Nam) chuẩn bị đi ngủ bỗng nghe tiếng nổ lớn trong nhà A Lăng Công. Hàng xóm chạy qua thấy người chồng 26 tuổi ôm vợ trong lòng. Vết thương của đầu đạn bay ra từ súng tự chế làm chị Ating Oanh tử vong tại chỗ vì thủng tim. Làm việc với cảnh sát, người chồng mếu máo cho biết buổi chiều mở tiệc rượu đãi bạn bè. Đến tối, khi mọi người ra về, Công lên giường nghỉ nhưng chợt nhớ cây súng tự chế treo trong phòng bị kẹt đạn mấy hôm trước. Công bật dậy, lấy súng mang ra phòng khách sửa bằng cách đập báng xuống nền nhà để đạn rơi ra nhưng không ngờ súng phát nổ, đạn găm vào sườn trái của chị Oanh đang xem ti vi khiến chị thủng tim chết ngay tại chỗ.


Khẩu súng chế tạo đơn giản và ít tốn kém này lại vô cùng nguy hiểm.


Cũng vì sự bất cẩn của người lớn mà một năm rưỡi trước cậu bé 12 tuổi A Lăng Sếp ở xã Tà Pơ, huyện Nam Giang (Quảng Nam) trở thành “kẻ giết người” vì nghịch súng khi sang chơi nhà chú ruột A Lăng Điếc. Hôm ấy anh Điếc không có nhà, chỉ có hai con trai nên khi gặp nhau 3 anh em họ kéo vào phòng chơi trò "mèo bắt chuột". Đang chơi, A Lăng Sếp phát hiện trong bồn đựng thóc có khẩu súng tự chế nên cầm lên “nhắm” thử về hướng người em họ Hôih Hương rồi bóp cò một cách vô thức. Súng nổ, đạn bay vào đầu nạn nhân làm bé trai 4 tuổi vỡ hộp sọ tử vong.


Gần đây nhất, đã xảy ra vụ một con bò bị bắn chết trên địa bàn huyện Tiên Phước, mà mọi nghi vấn đều tập trung xuất phát từ súng tự chế. Từ đó Công an huyện Tiên Phước mới phát hiện trên địa bàn huyện có rất nhiều hộ dân đang tự tạo, cất giấu và sử dụng trái phép vũ khí tự chế. Thượng tá Phạm Hữu Chỉnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Tiên Phước, người trực tiếp đi vận động, tuyên truyền thu hồi súng tự chế nói thêm: “Đa phần người dân nhận thức được tác hại và lập danh sách, cùng cơ quan công an đi thu hồi các loại súng này. Nhưng bên cạnh đó, một số thanh thiếu niên, đặc biệt ở khu vực vùng núi vẫn còn lén lút giấu súng để đi săn về đêm… Thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục bám dân, theo dõi và quản lý chặt chẽ các loại súng tự chế này”.


Công an Quảng Nam đã điều tra và thu giữ một lượng lớn súng tự chế. Theo một cán bộ điều tra, với tập tục săn bắn thú rừng cộng với việc tự chế súng không mấy khó khăn, nhiều người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có thói quen chế tạo súng. Những năm gần đây, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh việc tuyên truyền và vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đang tàng trữ và sử dụng trái phép. "Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số người cố tình, lén lút sử dụng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, bởi súng đạn vô tình'”, vị này nói.


Để hạn chế những sự việc đau lòng xảy ra, các cơ quan chức năng cần phát động rộng rãi tinh thần tố giác người cố tình tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ trong quần chúng nhân dân. Chưa hết, để phát huy hiệu quả các đợt vận động, thu hồi, bên cạnh việc phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường khám phá các đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển súng tự chế, súng kíp, còn thường xuyên cắt cử tổ công tác xuống các bản làng căng pa nô, áp phích, dùng loa phát thanh tuyên truyền pháp luật có liên quan đến Nghị định, Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó, người dân hãy “nói không” với súng tự chế và vận động người thân trong gia đình không tàng trữ sử dụng các loại súng tưởng chừng vô hại này, tránh những hiểm họa đáng tiếc có thể xảy ra.Gia Ly – Văn Thành

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản