Hưng Yên:

Hàng trăm tiểu thương căng biểu ngữ phản đối thu phí chợ Phố Hiến

Chiều ngày 20/9, hơn 200 tiểu thương chợ Phố Hiến đã tụ tập căng biểu ngữ đi dọc đường Điện Biên (thành phố Hưng Yên) bày tỏ bức xúc về việc doanh nghiệp quản lý chợ thu phí cao gấp hơn 10 lần hiện tại, đẩy tiểu thương vào tình thế khó khăn.

Các tiểu thương cho biết: Họ nhận được thông báo từ doanh nghiệp quản lý chợ là Công ty Hoàng Phát thông báo từ sau ngày 15/10 tới, khu vực chợ dân sinh gồm các quầy bán hàng khô, hàng mã, hàng thịt và thủy hải sản phải rời chợ tạm vào chợ mới. Mỗi hộ kinh doanh sẽ phải nộp từ 50 đến 100 triệu đồng để thuê một gian chia lô diện tích 4 m2, thời gian sử dụng trong 5 năm; hết thời hạn sẽ tính tiếp. Nếu hộ nào không chấp nhận sẽ không được vào chợ bán hàng.

Các tiểu thương cho rằng mức đóng phí như vậy là vô cùng bất hợp lý, mỗi m2 phải đóng 25 triệu đồng mà chỉ được sử dụng trong 5 năm, thì mức giá này còn "cắt cổ" hơn cả mua đất thổ cư ngoài thị trường. Theo chị Trần Thị Thúy và các tiểu thương bán hàng thủy hải sản: Hiện tại bán hàng ở chợ tạm, mỗi ngày một hộ đóng phí 10 nghìn đồng; nếu vào chợ mới, với mức đóng góp trên, riêng phí chợ tăng gấp 10 lần, với mức 100 nghìn đồng/ngày, chưa kể các khoản phí khác như: điện, nước, an ninh, vệ sinh... Trong khi cả ngày ngồi bán hàng cũng chỉ thu lãi trên dưới 100 nghìn đồng. Vậy nên bán hàng cả ngày không đủ nộp phí chợ, bà con tiểu thương sẽ không thể kham nổi.

Hiện tại chợ tạm Phố Hiến đang sử dụng mặt đường các phố Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Đình Nghị, Dương Quảng Hàm, Bà Triệu, Phó Đức Chính, Đông Thành; nên việc mua bán hàng thuận tiện hơn so với chợ mới. Nhiều tiểu thương cho rằng, chợ mới hiện tại chưa hoàn thành mà chỉ đưa hơn 200 hộ kinh doanh vào họp chợ là không hợp lý, trong khi cả chợ có hơn 700 hộ. So với điều kiện hiện tại, những hộ bán hàng trong chợ mới sẽ bị ế ẩm, khó khăn hơn so với những hộ vẫn đang được ngồi ngoài chợ tạm. Do vậy, việc di dời tự chợ tạm vào chợ mới cần phải đồng loạt để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các hộ kinh doanh.

Để giải tỏa bức xúc của các tiểu thương, chính quyền phường Lê Lợi đã yêu cầu doanh nghiệp quản lý chợ đến đối thoại, giải đáp thắc mắc của bà con. Tại UBND phường, đại diện các hộ kinh doanh đề nghị phía doanh nghiệp 2 vấn đề: khi nào xây xong chợ mới thì tất cả các hộ kinh doanh cùng chuyển vào chứ không chuyển một bộ phận tới đây; mặt khác trước khi vào chợ mới phải họp dân để bàn bạc, thống nhất mức thu phí sao cho hợp lý, không thể đưa ra giá "trên trời" như hiện tại. Tuy nhiên, trước những thắc mắc và đề nghị của các tiểu thương, phía doanh nghiệp quản lý chợ vẫn chưa đưa ra được lời giải đáp thỏa đáng.


Mai Ngoan

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản