Hà Nội tăng cường rà soát, phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Xác định hoạt động nhập cảnh trái phép là một trong những nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai các chủ trương, biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý hoạt động này.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, lực lượng Công an Thủ đô quyết liệt thực hiện chỉ đạo của thành phố trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Từ năm 2020 đến nay, Công an thành phố đã ban hành 5 kế hoạch, 23 công văn chỉ đạo trực tiếp công tác phòng, chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép; 13 báo cáo chuyên đề có các nội dung chỉ đạo liên quan đến nội dung này.

Căn cứ tài liệu thu thập được và lời khai của các đối tượng, bước đầu Công an thành phố Hà Nội xác định thủ đoạn của các đối tượng là đưa một người vào trước theo diện doanh nghiệp đề xuất nhập cảnh và xin visa tương đối dài, sau đó thuê nhà và lần lượt đưa từng người ở nước ngoài nhập cảnh sang Việt Nam. Các đối tượng thường chọn thuê các chung cư mới đưa vào hoạt động, vì chưa có ban quản trị hoặc có nhưng còn yếu, đồng thời chỉ tập trung ở trong căn hộ, ít ra ngoài nên rất khó phát hiện.  

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện thị xã triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, tăng cường công tác rà soát với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an cấp quận, huyện, thị xã tổng rà soát toàn bộ các chung cư, tập trung vào các chung cư mới để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Điển hình vào tối 4/5, trên địa bàn quận Hà Đông, lực lượng chức năng phát hiện 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Nhờ công tác nắm địa bàn và các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Công an phường Yết Kiêu (Công an quận Hà Đông) đã phát hiện tại phòng số 3017 tòa A chung cư Samsora (số 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông) có nhiều dấu hiệu nghi vấn về việc có người nước ngoài nhập cảnh trái phép đang ở tại đây. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng có 11 đối tượng quốc tịch Trung Quốc, không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ và một đối tượng đang ở sảnh chung cư cũng không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ. Tổng số đối tượng bị phát hiện là 12 người (7 nam, 5 nữ). Đáng chú ý, khi được yêu cầu phối hợp làm việc, các đối tượng đã "cố thủ" ở trong phòng, buộc lực lượng chức năng phải phá khóa căn phòng. Cơ quan công an đang tiếp tục đấu tranh, xác minh, xử lý số đối tượng này theo quy định pháp luật.

Chú thích ảnh
Phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Công an TP Hà Nội cung cấp.

Trước đó, trong đêm 2/5 và rạng sáng 3/5, lực lượng chức năng quận Nam Từ  Liêm bắt quả tang 46 người (quốc tịch Trung Quốc) thuê 9 phòng tại chung cư Florence có địa chỉ tại 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Cùng ngày 2/5, Công an quận Cầu Giấy phối hợp UBND phường Trung Hòa và các đơn vị liên quan điều tra, phát hiện 4 trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn. Hiện tất cả các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều đã được đưa đi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19 và lấy lời khai để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Theo đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội), thời gian tới, dự báo số lượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép để tìm kiếm việc làm, hoạt động kinh doanh trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục gia tăng. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với các lực lượng chức năng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân, nhất là khu vực quanh các nhà nghỉ, khách sạn chủ động phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, thông báo với lực lượng chức năng để chung tay phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Phòng, chống dịch COVID-19: 'Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng'
Phòng, chống dịch COVID-19: 'Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng'

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Quân cho biết, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau tiếp tục cập nhật, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN