Hà Nội đình chỉ xưởng đá lạnh 'bẩn'

Ngày 6/6, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại 2 cơ sở sản xuất đá viên lạnh phục vụ giải khát tại thôn Trung Văn, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm; trong đó, đã tạm đình chỉ hoạt động xưởng đá viên Ngọc Hường do không đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đá lạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa.


Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang hoạt động nhưng sàn nhà nơi sản xuất bẩn nhem nhuốc, khu vực sản xuất bố trí lộn lộn... Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ sở này sử dụng nước giếng khoan đã qua xử lý để sản xuất đá viên. Theo quan sát, quy trình sản xuất khép kín cơ bản đạt yêu cầu nhưng vẫn còn một số vi phạm như đá viên lấy ra để trên sàn nhà; nhân viên không mặc bảo hộ, đeo găng tay; vệ sinh nhà xưởng chưa đảm bảo... Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước dùng sản xuất đá và sản phẩm đá viên để xét nghiệm.

Đoàn tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở do không đảm bảo điều kiện vệ sinh, đồng thời giao cho phòng Y tế và chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra hồ sơ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh đá viên và yêu cầu cơ sở khắc phục những tồn tại trên mới cho phép được hoạt động trở lại.

Theo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.  Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 69 cơ sở sản xuất đá viên đang hoạt động. Trong mùa hè, nhu cầu sử dụng đá viên trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất đá viên trên địa bàn, xử lý dứt điểm đối với những cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.


Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo do hiện nay, số lượng đá viên đưa ra thị trường không đáp ứng đủ nhu cầu, giá thành lại cao nên nhiều cơ sở giải khát, đặc biệt các quán giải khát đường phố thường mua đá viên "trôi nổi" không rõ nguồn gốc hoặc dùng đá cây để bán cho khách trong những ngày hè nắng nóng (đá cây hiện bị cấm sử dụng để uống). Khi phát hiện cơ sở nào sử dụng đá cây để bán phục vụ giải khát, người dân kiên quyết không sử dụng và thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế theo số điện thoại đường dây nóng 04.37333071.


Tuyết Mai

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản