Gia Lai: Nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vi phạm hành nghề

Tỉnh Gia Lai hiện có gần 134 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tư nhân đăng ký hành nghề y, tập trung nhiều nhất là ở thành phố Plâycu và một số ở các trung tâm thị xã An Khê, Ayunpa. Các cơ sở KCB tư nhân phát triển mạnh đã góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện trên địa bàn.


Tuy nhiên, không ít cơ sở KCB tư nhân lợi dụng sự quản lý chưa chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đã có nhiều vi phạm; trong đó vi phạm phổ biến là vừa khám bệnh, vừa bán thuốc cho bệnh nhân sử dụng với giá thuốc đắt gấp nhiều lần so với giá thị trường. Bên cạnh đó là tình trạng, bác sĩ có bằng cấp đứng tên đăng ký hành nghề, nhưng thực hiện khám bệnh hàng ngày lại là bác sĩ khác và thực tế đã có không ít trường hợp "tiền mất, tật mang"...


6 tháng đầu năm 2012, qua kiểm tra 61 cơ sở hành nghề y - dược tư nhân trên địa bàn đã có đến 57 cơ sở vi phạm với mức xử phạt 300 triệu đồng. Tuy vậy, mức xử phạt các lỗi như hành nghề vượt quá khả năng chuyên môn, vừa khám bệnh, vừa bán thuốc, không thực hiện niêm yết giá dịch vụ y tế..., từ vài ba triệu đồng cho đến khoảng chục triệu đồng cũng chưa đủ sức răn đe đối với các cơ sở KCB tư nhân. Bởi mỗi năm các cơ sở này cũng chỉ bị kiểm tra một lần, có những cơ sở vài ba năm chưa bị kiểm tra lần nào, thì mức nộp phạt như thế chẳng thấm gì so với khoản tiền mà các cơ sở KCB tư nhân thu từ những người bệnh.

 

Văn Thông

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản