Gia Lai: Khởi tố 8 vụ việc, xử lý 87 cá nhân để xảy ra nạn phá rừng, khai thác rừng trái phép

Ngày 22/7, ông Dương Hoàng Nguyện, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Gia Lai đã khởi tố 8 vụ việc, tổ chức kiểm điểm, xử lý 36 tập thể, 87 cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép diễn ra trên địa bàn quản lý.

Trong đó các huyện, thị xã đã cảnh cáo 1 công chức xã; khiển trách 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch xã; kiểm điểm phê bình 25 tập thể, cá nhân của UBND huyện, xã, thị trấn.

Đối với các Công ty Lâm nghiệp và Ban quản lý rừng: Cách chức 2 lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai; buộc thôi việc 17 nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng; Hạ bậc lương 1 nhân viên bảo vệ rừng; cảnh cáo, khiển trách 50 lãnh đạo và nhân viên bảo vệ rừng; kiểm điểm trách nhiệm 10 tập thể, cá nhân.

Kiểm điểm rút kinh nghiệm tập thể Ban quản lý dự án 661 Tây Bắc Đăk Đoa; khiển trách về Đảng 3 quân nhân; khiển trách về chính quyền 4 quân nhân. Về phía cơ quan Kiểm lâm, đơn vị cũng đã tiến hành khiển trách 7 các nhân gồm 1 hạt trưởng và 6 kiểm lâm địa bàn.

6 tháng đầu năm 2018, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã phát hiện 285 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (giảm 60 vụ so với cùng kỳ năm ngoái). Trong số đó, trên 81% vi phạm về hành vi mua bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép.

Qua đó, cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 8 vụ, xử lý hành chính 269 vụ; đồng thời tạm giữ và tịch thu 627 m3 gỗ các loại; tịch thu hàng chục phương tiện các loại, nộp ngân sách nhà nước số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Điển hình như giữa tháng 7/2018, Công an huyện Chư Pah đã đề nghị truy tố bị can Lê Công Hoàng (trú phường Yên Thế, TP Pleiku) về tội vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng; 17 đối tượng khác liên quan đến vụ phá rừng trên bị xử phạt hành chính trong vụ việc cơ quan chức năng phát hiện có hơn 164 m3 gỗ thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly bị lâm tặc tàn phá tại xã Ia Kreng, huyện Chư Pah.

Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai đến các Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, chủ rừng trên địa bàn văn bản số 1493 của UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý các vụ vi phạm, đã được các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, phát hiện.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung như tham mưu cho các địa phương duy trì hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành huyện. Phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng và các ngành chức năng tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; không để xảy ra các vụ khau thác, phá rừng, lấn, chiếm đất quy hoạch phát triển rừng gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, đặc biệt là các huyện biên giới, vùng giáp ranh với các tỉnh bạn.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cũng đề nghị các đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát; phối hợp với các Hạt Kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra, truy quét những điểm nóng trên địa bàn được giao phụ trách.

Đối với Hạt Kiểm lâm các huyện đã để mất rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các đơn vị này phối hợp với cá ngành chức năng điều tra, xác minh xử lý các vụ vi phạm do đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện, bắt giữ và bàn giao.       

Hồng Điệp (TTXVN)

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản