Ghép thận cho người bị cắt sai 2 quả thận

Chiều 3/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết: Sáng 4/1, bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (37 tuổi, trú tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) bị cắt 2 quả thận sẽ lên đường ra Bệnh viện Trung ương Huế ghép thận. Chuyến di chuyển ra Huế với vợ chồng bệnh nhân Hứa Cẩm Tú còn có lãnh đạo của bệnh viện và người tự nguyện hiến thận cho chị Tú.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, chị Tú và người đăng ký hiến thận sẽ được tiến hành thêm nhiều xét nghiệm chuyên sâu, nếu tất cả phù hợp và thuận lợi, bệnh nhân Tú sẽ được ghép thận trước Tết Nguyên đán. Còn trường hợp thận của người hiến không phù hợp, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ sẽ đưa người dự phòng khác vào xét nghiệm thay thế.

Tuy cách 2 ngày phải chạy thận một lần, nhưng trước ngày ra Huế điều trị, sức khỏe, tinh thần của chị Tú khá ổn định.

Trước đó, ngày 5/12/2011, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ chụp cắt lớp thông báo bệnh nhân Hứa Cẩm Tú có quả thận hình móng ngựa phải phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ nội soi để điều trị sỏi thận cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình mổ nội soi, thận của chị Tú chảy máu quá nhiều nên kíp mổ do bác sĩ Trần Văn Nguyên (Trưởng khoa Ngoại tiết niệu của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ) làm trưởng kíp mổ đã chọn phương án cắt luôn cả hai quả thận để cứu bệnh nhân.

Hội đồng khen thưởng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ đã họp và quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với bác sĩ trưởng kíp mổ cho bệnh nhân Tú và nghiêm khắc phê bình trước toàn bệnh viện đối với bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán hình ảnh.

Thanh Sang

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản