Quảng Bình:

Gây thiệt hại nghiêm trọng, giám đốc rừng phòng hộ bị giáng chức

Ngày 22/10, ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã công bố Quyết định số 501/QĐ-CT về việc kỷ luật giáng chức Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ba Rền đối với ông Lê Đức Lợi vì đã vi phạm quy định trong quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng.

Vi phạm của ông Lê Đức Lợi như sau: Trong 3 năm từ năm 2008 đến 2010, vườn ươm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ba Rền đã được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép tổ chức sản xuất vườn ươm nhằm phục vụ cây giống cho Dự án 661 (Dự án trồng 5 triệu ha rừng của Thủ tướng chính phủ).


Rừng phòng hộ Ba Rền. Ảnh Internet.


Tuy nhiên, với tư cách là Giám đốc, ông Lợi đã cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế. Ông Lợi không có hợp đồng thuê đất vườn ươm với Ban quản lý rừng phòng hộ Ba Rền mà tự bỏ vốn, tự điều hành tất cả các khâu và tự thanh toán chi phí vườn ươm, để ngoài sổ sách trong sản xuất của vườn ươm trong ba năm từ 2008 đến 2010. Ông tự ý thuê nhân công bên ngoài thanh toán theo theo thoả thuận lao động; sử dụng lao động viên chức, nhân viên hợp đồng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ba Rền làm vườn ở các khâu như: bơm tưới, chăm sóc cây giống, vận chuyển, xử lý kỹ thuật vườn ươm và thu tiền để bán ngoài nhưng không thường xuyên và không trả tiền công cho người lao động; tự thu, chi kê trùng các khoản đào cây, sàng đất và tiền công chăm sóc trên 16 triệu đồng.

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn, ông Lợi đã lấy 36.000 cây giống tại vườn ươm có giá trị trên chục triệu đồng đem về trồng rừng của cá nhân mình với diện tích trên 18 ha. Ông còn không hạch toán kinh doanh thu, chi trong đơn vị Ban Quản lý rừng phòng hộ Ba Rền, theo giấy phép sản xuất kinh doanh giống cây trồng của Sở NN&PTN tỉnh Quảng Bình và của một đơn vị sự nghiệp lâm nghiệp có thu đã được UBND huyện Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận kinh doanh trước đó.


Không những cố ý làm trái trong quản lý kinh tế mà ông còn thiếu trách nhiệm làm thiệt hại trên 252.018 cây giống, ước tính tổng thiệt hại hơn 110 triệu đồng.

Ngoài việc giáng chức đối với ông Lê Đức Lợi, UBND huyện Quảng Ninh còn ra quyết định kỷ luật, xử lý các cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật đối với các ông Lê Chí Tấn, Phó Giám đốc, nguyên Kế toán trưởng; ông Võ Văn Dương, nguyên Chủ tịch Công đoàn thủ quỹ đơn vị; ông Cao Văn Cường và Bùi Minh Tuấn, Kỹ thuật đơn vị vì đã buông lỏng trong quản lý kinh tế của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ba Rền.


Phan Quân

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản