Dùng thủ đoạn giả danh để chiếm đoạt tài sản của công ty giao hàng tiết kiệm

Ngày 8/6, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thành (sinh năm 2002, trú tại xã Thiện Kế, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Như Nguyên (sinh năm 2000, trú tại xã Thụy Hòa, Yên Phong, Bắc Ninh) để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.

Qua khám xét, Cơ quan Công an đã thu giữ 4 kiện hàng bên trong có 105 chiếc điện thoại Redmi; 1 chiếc điện thoại Iphone 12 Promax màu xanh 128 Gb; một sim điện thoại, 1 chiếc máy tính Asus, 2 chiếc iPad 4 16Gb. Tổng trị giá tài sản các đối tượng chiếm đoạt được có giá trị khoảng gần 100 triệu đồng.

Trước đó, qua xác minh, Cơ quan Công an xác định đầu tháng 4/2022, Nguyễn Văn Thành nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của Công ty giao hàng tiết kiệm. Đối tượng giả danh nhân viên văn phòng của Công ty liên lạc với 2 nhân viên giao hàng yêu cầu mượn tài khoản để kiểm soát hàng hóa. Hai nhân viên tưởng thật nên đã cho Thành mượn tài khoản đăng nhập hệ thống trang Web của Công ty. 

Ngoài ra, Nguyễn Văn Thành còn mượn một tài khoản đăng nhập hệ thống trang Web của Giao hàng tiết kiệm từ bạn làm cùng Bưu cục Quan Hoa, phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội). Sau khi có được các tài khoản, Thành sử dụng máy tính đăng nhập vào trang Web Admin của giao hàng tiết kiệm rồi chỉnh sửa thông tin các đơn hàng như số điện thoại người nhận, số tiền thanh toán, địa chỉ người nhận, để chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn này, Thành đã nhiều lần chiếm đoạt được 7 đơn hàng là các mặt hàng có giá trị như iPhone 11promax, 9 chiếc iPad4, iPhone 12 Promax… Đặc biệt, Nguyễn Văn Thành đã rủ Nguyễn Như Nguyên cùng tham gia. Trong đó, Thành chuẩn bị các sim số điện thoại khác nhau để sử dụng, phục vụ cho việc giao nhận hàng. Nguyên hỗ trợ đắc lực cho Thành trong việc nhận hàng.

Công an quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ để xử nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Khởi tố ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và Phạm Công Tạc
Khởi tố ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và Phạm Công Tạc

Chiều 7/6/2022, mở rộng vụ án Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với: ông Chu Ngọc Anh (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), ông Phạm Công Tạc (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; ông Nguyễn Thanh Long (nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN