Dùng giấy tờ giả cầm cố xe gian

CAQ Hoàng Mai, Hà Nội vừa bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe gian. Đó là Nguyễn Quang Huy (SN 1990-ảnh) trú tại Tựu Liệt, Quốc Bảo, huyện Thanh Trì và Trần Năm Châu (SN 1979) trú tại đường Nguyễn Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Qua các biện pháp nghiệp vụ, CAQ Hoàng Mai được biết, tại 1 cửa hàng cầm đồ ở đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì có nhận cầm cố của 2 đối tượng (1 nam, 1 nữ) 1 chiếc xe máy Liberty BKS: 30K3-5714. Chiếc xe này chính là tang vật của vụ trộm xảy ra vào tháng 6-2012; chủ sở hữu là anh Vũ Song Toàn, trú tại tỉnh Nam Định. Chủ cửa hàng cầm đồ trên cho biết, khi cầm cố, đối tượng nữ để lại một CMND mang tên Vũ Thị Thúy Hằng, trú ở Hà Nội và một giấy chứng nhận đăng ký phù hợp với thông tin xe máy…

 

Tiếp sau đó, Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàng Mai nhận được thông tin tại 1 cửa hàng cầm đồ ở phố Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội có nhận cầm cố 1 chiếc xe máy SH BKS: 30F9-5130 của 1 đối tượng nam có CMND mang tên Nguyễn Sỹ Đồng, trú ở Hà Nội; 1 Giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên Nguyễn Trung Thành và một bản phô tô CMND mang tên Thành. Đáng lưu ý, đối tượng cầm cố xe có đặc điểm nhận dạng trùng khớp với đối tượng nam đi cùng đối tượng nữ cầm cố xe máy Liberty tại cửa hàng cầm đồ ở thị trấn Văn Điển, Thanh Trì. Tiến hành tra cứu chiếc xe SH trên, Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàng Mai xác định chiếc xe trên có BKS thật là 29X1-3552. Chủ sở hữu xe là chị Đỗ Thị Thu Hà, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội bị mất trộm tại trước cửa nhà ngày 9-6.

 

Trên cơ sở xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàng Mai đã xác định đối tượng nam mang tên Nguyễn Sỹ Đồng cầm cố xe SH trên, thực chất tên là Nguyễn Quang Huy từng có tiền án về tội chống người thi hành công vụ. Được các chiến sỹ công an vận động, Huy sau đó đã đến CAQ Hoàng Mai đầu thú, khai nhận được Trần Năm Châu đặt vấn đề tiêu thụ xe máy trộm cắp. Mỗi chiếc xe máy tiêu thụ trót lọt được trả công từ 1-5 triệu đồng, tùy vào từng loại xe. Do hám lời, Huy đã đồng ý. Mỗi lần tiêu thụ, Châu đưa cho Huy một xe máy cùng giấy chứng nhận đăng ký giả đã bị sửa chữa cho phù hợp với xe tang vật.

 

Sau đó, Huy trực tiếp hoặc cùng đồng bọn dùng CMND giả (được thay ảnh của Huy) mang đến các cửa hàng cầm đồ cầm cố rồi mang tiền về cho Châu, nhận tiền công tiêu thụ. Bằng thủ đoạn sử dụng đăng ký giả và CMND giả, trong thời gian từ tháng 5-2012 đến nay, Huy đã 7 lần trực tiếp và tham gia tiêu thụ xe máy trộm cắp do Châu đưa. Các xe máy trộm cắp hầu hết là loại xe máy tay ga đắt tiền nên số tiền cầm cố mà Huy và đồng bọn nhận được đều cao, có xe được trên dưới 70 triệu đồng như SH. Căn cứ vào lời khai của Huy, cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai đã ra lệnh truy nã Châu trên toàn quốc. Đối tượng Châu sau đó đã bị bắt giữ, khai nhận toàn bộ số giấy tờ giả để tiêu thụ xe máy trộm cắp là do 1 đối tượng tên là Nhung đưa. Đường dây trộm cắp, sử dụng giấy tờ giả tiêu thụ xe gian này đang được CAQ Hoàng Mai điều tra mở rộng.

 

Theo anninhthudo

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN