Dự án tái định cư thủy điện Đắk R’tih vẫn “trùm mền”

Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết: Dự án xây dựng khu tái định cư thủy điện Đắk R’tih, thuộc thôn Tân Hòa, xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa bắt đầu khởi công xây dựng năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa bố trí phân lô tái định cư, các công trình hạng mục đang dần xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án do Công ty cổ phần thủy điện Đắk R’tih làm chủ đầu tư để phục vụ tái định cư cho những hộ dân nằm trong lòng hồ thủy điện Đắk R’tih thuộc diện di dời. Dự án khu tái định cư này có diện tích 16,9 ha, đã được duyệt 351 lô, sẽ phân cho khoảng 200 hộ, mỗi lô được 400 m2 đất thổ cư, với tổng kinh phí xây dựng là 29 tỷ đồng. Nhưng sau khi khởi công xây dựng từ năm 2006 đến nay công trình đã dừng lại hơn một năm, chưa phân lô, dẫn đến nhiều hạng mục công trình đang dần bị hư hỏng, xuống cấp, hệ thống mương máng bắt đầu có dấu hiệu sạt lở, cây cỏ mọc um tùm thành nơi chăn bò, trồng sắn... Trong khi đó nhiều hộ dân mất nhà, mất đất phải thuê nhà "mòn mỏi" chờ tái định cư.

Nguyên nhân là do không có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư dự án, chính quyền địa phương với người dân. Một số hộ dân có diện tích đất trực tiếp bị thu hồi để làm khu tái định cư gây cản trở việc xây dựng với lý do bồi thường không thỏa đáng về cây cối, nhà, vườn, đất liền kề… Riêng đại diện chủ đầu tư Công ty cổ phần thủy điện Đắk R’tih cho rằng, tình trạng chậm trễ như hiện nay là vướng mắc khâu thẩm định giá đất tái định cư chưa có, chờ tỉnh ra quyết định mới tiến hành phân lô, một số hộ dân đã cản trở việc thi công vì lấy lý do đền bù không thỏa đáng nhằm kéo dài thời gian để nhận tiền hỗ trợ...

KgửiH

loading...
loading...
Tin khác
  • Gian nan cuộc chiến giữ rừng ở Lạng Sơn

    00:19 ngày 22/12/2011

    Khi chúng tôi đặt vấn đề đi thực tế tìm hiểu những khu rừng giáp ranh đang bị tàn phá giữa huyện Bình Gia và huyện Na Rì, các đồng chí lãnh đạo huyện Bình Gia đã khuyên cần có lực lượng kiểm lâm dẫn đường bởi đường đất hiểm trở cùng với sự manh động của các đối tượng khai thác gỗ trái phép.

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản