Đóng giả ni sư đi bán nhang từ thiện

Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước bắt đầu xuất hiện trở lại tình trạng giả ni sư đi bán nhang từ thiện. Các “ni sư” này thường tập trung thành từng nhóm hoạt động chủ yếu trên các địa bàn huyện Đồng Phú, Chơn Thành, Hớn Quản và thị xã Đồng Xoài.

Trước đó, một số người dân cho biết, khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 4/4, trên địa bàn huyện Đồng Phú, xuất hiện một nhóm phụ nữ khoảng 15 người trong trang phục tu hành, bên cạnh là những bó nhang được xếp ngay ngắn trong bao tải. Lúc đầu nhóm “ni sư” này tập trung lại với nhau, sau đó chia thành từng tốp đi vào nhà dân ở khu vực xã Tân Lập, Tân Tiến, thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú) để “cầu quả”.

Chị Nguyễn Thị Thanh, ở ấp Dên Dên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú cho biết khi hỏi một bó nhang giá bao nhiêu thì một “ni sư” trả lời “Tùy vào tâm thiện của thí chủ, nếu có ít thì cho bần ni 10 ngàn cũng được, nếu có lòng làm từ thiện thì 20 ngàn hoặc 30 ngàn”. Theo chị Thanh, cũng một bó nhang như vậy, giá ngoài thị trường từ 1.500 tới 2.000 đồng.

Sau tìm hiểu, được biết, số “ni sư” đi bán nhang từ thiện là hoàn toàn giả mạo và chùa Quang Minh ( thị xã Đồng Xoài) cũng không hề hay biết có trường hợp mạo danh nhà chùa trong mấy ngày qua. Một ni sư đại diện chùa Quang Minh khẳng định, không có chuyện trụ trì chùa giới thiệu cho những “ni sư” này đi bán nhang từ thiện ở trong khu dân cư. Nếu bất cứ người dân nào phát hiện tình trạng này một lần nữa hãy báo với chính quyền địa phương gần nhất để có biện pháp xử lý, tránh tình trạng bị các đối tượng lừa đảo.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, ngày 8/11/2010, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Công văn số 3714/UBND-VC, về việc chỉ đạo các huyện, thị xã và các ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, nắm bắt theo dõi và xử lý nghiêm việc ni sư giả đi bán nhang, quyên góp tiền và việc nhà sư ở nhà dân để tổ chức đi cúng đám tang. Tuy nhiên, tình trạng ni sư giả lại tái xuất hiện, hoạt động công khai trên địa bàn tỉnh. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, kiên quyết xử lý nghiêm khắc hoạt động này, nhằm đảo bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Đậu Tất Thành

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN