Doanh nghiệp chây ỳ 27 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng, hiện tại trên địa bàn tỉnh có trên 200 đơn vị nợ tiền bảo hiểm với tổng số tiền là 27 tỷ đồng. Trong đó, nợ bảo hiểm xã hội 16,637 tỷ đồng, bảo hiểm y tế 8,999 tỷ, bảo hiểm thất nghiệp 2,410 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào khối các doanh nghiệp khai khoáng và xây dựng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng đã tiến hành khởi kiện ra tòa 8 doanh nghiệp có số nợ cao, các doanh nghiệp này đều nợ đọng từ hai tháng trở lên. Trong đó có một doanh nghiệp nợ trên 4 tỷ đồng kéo dài 22 tháng nay, một doanh nghiệp khi khởi kiện thì đã bỏ trốn khỏi địa bàn, còn một số doanh nghiệp vẫn không chịu hợp tác mặc dù đã bị khởi kiện nhiều lần.

Nguyên nhân nợ đọng do việc kinh doanh của các doanh nghiệp đạt hiệu quả thấp, nhất là các doanh nghiệp khai khoáng gặp khó khăn trong khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nên chỉ hoạt động cầm chừng. Do chế tài xử phạt các hành vi vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội còn quá nhẹ nên tính răn đe việc vi phạm pháp luật bảo hiểm bị hạn chế.

Ngoài ra, quy định xử phạt nộp chậm ở mức lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng, tức lãi suất chậm đóng bảo hiểm xã hội là 14,2% /năm tương đương 1,183%/tháng nên một số doanh nghiệp cố tình chậm nộp để tận dụng vốn vào sản suất kinh doanh.

Ông Hoàng Văn Hòa, Trưởng phòng thu Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, kiên quyết với các đơn vị chậm nộp, Bảo hiểm xã hội Cao Bằng đã tiến hành các giải pháp như không xác nhận, chốt sổ Bảo hiểm xã hội, cấp thẻ và giải quyết các chế độ đối với các doanh nghiệp còn nợ.

Tỉnh thành lập đoàn công tác tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp nợ đọng sớm hoàn trả tiền nợ để tạo lợi ích cho người lao động. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn hơn 100 đơn vị chưa tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động, tỉnh sẽ tiến hành tuyên truyền phát triển, mở rộng đối tượng và phối hợp với các cơ quan hỗ trợ kịp thời về thủ tục, giải quyết chế độ cho người lao động.


Quân Trang

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản