Đề nghị truy tố nguyên Cục trưởng Cục thi hành án Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo kết luận của Cơ quan ANĐT - Bộ Công an, đây là vụ án hình sự rất nghiêm trọng, hành vi của 3 bị can còn làm mất uy tín của Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại và thu hút đầu tư của Nhà nước…

Ngày 4/12, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT)Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố Trần Văn Mười, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Lê Minh Huy Hoàng, nguyên chấp hành viên Chi cục THADS TP Vũng Tàu và Hoàng Anh Linh, nguyên là chấp hành viên Phòng Thi hành án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (khi bị bắt nguyên là chuyên viên Nội chính Văn phòng Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 


Bị can Trần Văn Mười


Theo kết luận điều tra: Năm 1999, TAND tối cao tại TP HCM xét xử vụ án "Trịnh Vĩnh Bình cùng đồng bọn vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai". Theo đó, Bản án hình sự phúc thẩm số 688/HSPT của TAND tối cao kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, xử lý theo thẩm quyền 2 nhà xưởng sản xuất với diện tích gần 40 nghìn mét vuông cùng 9 ngôi nhà và đất do ông Trịnh Vĩnh Bình mua trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Số tài sản này được giao cho Phòng THA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Cục THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xử lý theo thẩm quyền. Quá trình kê biên, định giá, THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều vi phạm; đặc biệt khi kê biên khu nhà kho tại đường Võ Thị Sáu, phường 2, TP Vũng Tàu thuộc tài sản của ông Trịnh Vĩnh Bình, Hoàng và Linh đã phát hiện có 12 xe ôtô trong nhà kho không được tuyên trong bản án.

Đáng lẽ, Hoàng và Linh cần xác minh làm rõ nguồn gốc, chủ sở hữu nhưng đã vội vàng tiến hành cưỡng chế, kê biên 12 chiếc xe ôtô này. Phải gần 1 năm sau, Mười mới tổ chức xác minh chủ sở hữu 12 xe ôtô. Trong khi đó, liên quan đến 12 chiếc xe ôtô nêu trên, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu THADS tỉnh cần làm việc với TAND tối cao, Viện KSND tối cao để xin ý kiến xử lý.

Cục Quản lý THADS - Bộ Tư pháp cũng có công văn chỉ đạo THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ được xử lý 12 xe ôtô khi có ý kiến bằng văn bản của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, phớt lờ những văn bản chỉ đạo của tỉnh và Trung ương, Mười đã chỉ đạo Linh tự tổ chức bán đấu giá 12 xe ôtô không thông qua Trung tâm bán đấu giá tài sản tỉnh, vi phạm Pháp lệnh THADS, vi phạm Quy chế bán đấu giá tài sản, gây thiệt hại cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

Quá trình tổ chức phát mại nhà đất được tuyên trong bản án cũng có nhiều vi phạm như không gửi quyết định thi hành án, cưỡng chế kê biên tài sản không có mặt đương sự hoặc người nhà đương sự; không ký hợp đồng với Trung tâm bán đấu giá tài sản; tự ý trả lại khoản tiền đặt trước 1% của những người tham gia đấu giá nhưng bỏ không tham gia…

Đáng lưu ý là vụ phát mại nhà tại đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu. Ngôi nhà 86m2 trên diện tích đất hơn 2 nghìn m2. Tháng 7/2001, theo chỉ đạo của Mười, Hoàng và Linh đã tự tổ chức bán đấu giá không thông qua Trung tâm bán đấu giá tài sản để em ruột mình được mua ngôi nhà và đất này, Mười đã nhờ người đứng tên đăng ký tham gia đấu thầu và gửi công văn tới Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch tại bất động sản bán đấu giá.

Khi nhận được công văn thông báo "không xây dựng nhà ở" tại khu vực nhà bán đấu giá, Hoàng và Linh đã sử dụng công văn thông báo cho những người đăng ký tham gia đấu giá biết, nhằm mục đích loại bớt số người muốn mua nhà, để em ruột sếptrúng đấu giá, với mức giá mua là 510 triệu đồng. Hiện bất động sản này, em ông Mười đang quản lý sử dụng để kinh doanh nhà hàng hải sản.

Hành vi của các bị can trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 600 triệu đồng; gây thiệt hại cho 2 cá nhân hơn 60 triệu đồng. Nhưng theo kết luận của Cơ quan ANĐT - Bộ Công an, đây là vụ án hình sự rất nghiêm trọng, hành vi của 3 bị can còn làm mất uy tín của Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại và thu hút đầu tư của Nhà nước…

Trước đó, ông Trịnh Vĩnh Bình - người có tài sản bị thi hành án trong vụ án này, sau thời gian cư trú tại Hà Lan, tới năm 2006 đã được Chính phủ ta giải quyết miễn chấp hành hình phạt tù, cho về Việt Nam. Đối với tài sản của ông Bình sẽ được xem xét, phần nào hợp lý sẽ giải quyết cho ông Bình theo quy định của pháp luật.

Theo cand.com.vn


 

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản