Đề nghị hủy một phần án sơ thẩm vụ tham nhũng tại Vifon

Ngày 14/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, phiên phúc thẩm xét xử “đại án” tham nhũng tại Công ty Vifon đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển qua phần tranh tụng.

Đối với kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng giám đốc) và Nguyễn Bi (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Vifon), thực hành quyền công tố trước tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của Huyền và Bi, tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với hai bị cáo này để điều tra xét xử lại.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thanh Huyền về tội “Tham ô tài sản”, giữ nguyên án tù 20 năm. Đối với kháng cáo kêu oan của Nguyễn Bi về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, kháng cáo xin xem xét trách nhiệm hình sự của Dương Thị Mẫn (nguyên nhân viên kế toán thanh toán, án tù 7 năm), kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Ka Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ, án tù 7 năm) và Đàm Tú Liên (nguyên kế toán trưởng, án tù 8 năm), công tố viên đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo, y án sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN

Trong phần tranh tụng, bào chữa cho Nguyễn Thanh Huyền, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, cấp sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng như xác định Bộ Công thương là nguyên đơn dân sự nhưng chính đại diện Bộ Công thương lại không công nhận điều này, từ đó cấp sơ thẩm chưa làm rõ tài sản Nhà nước trong vụ án này do ai chịu trách nhiệm.

Trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử, ban đầu Nguyễn Thanh Huyền bị tố chiếm đoạt 28 tỉ đồng, về sau rút xuống còn hơn 10 tỉ đồng; cùng với đó, Cơ quan điều tra phát hiện trong két sắt của Công ty Vifon có 43 tỉ đồng. Cho rằng số tiền này không liên quan đến hành vi phạm tội nên Cơ quan điều tra đã sung công quỹ Nhà nước. Theo luật sư Phan Trung Hoài, cách xử lý vật chứng như trên là chưa ổn; từ đó luật sư đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Nhiều luật sư khác cũng tập trung tranh luận về vấn đề chủ sở hữu quỹ phúc lợi của Công ty Vifon, tư cách nguyên đơn dân sự của Bộ Công thương và Bộ Tài chính, vấn đề tham gia vốn trong các giai đoạn cổ phần hóa của Công ty Vifon…

Ngày 15/5, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.


Trần Xuân Tình

loading...
loading...

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản