Đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn đảm bảo an toàn

Chiều 28/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì họp báo công bố một số thông tin liên quan đến việc thấm nước tại đập công trình thủy điện Sông Tranh 2. Mục tiêu đặt ra là nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo chất lượng công trình và an toàn cho vùng hạ du.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Đinh Văn Thu đã bày tỏ lo lắng của chính quyền và nhân dân địa phương trước sự việc thấm nước tại đập thủy điện Sông Tranh 2 và xâu chuỗi liên hệ tới hiện tượng động đất xảy ra hồi tháng 11/2011. Theo ông Thu, người dân Quảng Nam vẫn lo lắng bởi trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh chưa thống nhất nhận định, đánh giá của các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định thời điểm này đập vẫn đảm bảo an toàn trong hoạt động và cho khu vực hạ du. Đây cũng là kết luận chính thức của Bộ Công Thương cũng như Hội đồng nghiệm thu nhà nước (HĐNTNN) và các văn bản này đã được chuyển tới tỉnh Quảng Nam. Bởi vậy, cuộc họp báo chính thức lần này cũng là một cách thông tin chính xác để người dân hiểu và loại bỏ lo lắng.

Tiến sỹ Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, mặc dù chưa có đơn vị tư vấn độc lập nhập cuộc nhưng với bất kỳ một công trình nào, khi xảy ra vấn đề gì, thì trách nhiệm công trình thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế. Bởi vậy, trước mắt, phải để các cơ quan này tìm nguyên nhân, biện pháp khắc phục. Đóng góp ý kiến của chuyên gia là việc làm rất tốt, tuy nhiên, theo trình tự thì nên để chủ đầu tư đưa ra phương án chính thức.

Các công trình thủy điện có ảnh hưởng đến cộng đồng rất lớn nên đều có cơ quan nhà nước kiểm tra giám sát. Ở đây, HĐNTNN và Bộ Công Thương hoàn toàn độc lập với chủ đầu tư và nhà thầu nên các kết luận đưa ra sẽ hoàn toàn khách quan và chính xác. Mặt khác, HĐNTNN còn thay mặt cơ quan công quyền bảo vệ quyền lợi của dân. HĐNTNN cũng là nơi quy tụ các chuyên gia hàng đầu của nhiều lĩnh vực khác nhau với trách nhiệm là đảm bảo giám sát an toàn.

Từ kết quả kiểm tra khảo sát ban đầu tại hiện trường cho thấy nguyên nhân thấm qua đập và rò rỉ nước ra phía hạ lưu là thấm qua kết cấu chống thấm tại khe nhiệt phía thượng lưu đập (khóa omega) và một số vị trí khác. Bên cạnh đó, một số lỗ thu nước sát tấm omega và ở hành lang bị tắc. Mặt khác, biện pháp khoan phụt chống thấm cục bộ trong hành lang chưa phù hợp đã làm tắc dòng chảy vào hành lang thu nước dẫn đến tăng lượng thấm về hạ lưu. Hiện EVN đang chỉ đạo Ban quản lý dự án Thủy điện 3 xử lý để loại trừ các nguyên nhân như thông tắc các lỗ khoan thoát nước thân đập; thu gom nước thấm trong hành lang thu nước đưa về hố xả theo đúng thiết kế; khảo sát lập phương án xử lý giảm tổng lượng thấm qua đập... Bước đầu cho thấy việc xử lý theo hướng này đã cho hiệu quả tích cực.

Thừa nhận việc để nước thấm qua các khe nhiệt ra hạ lưu là không được phép, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết các đơn vị chức năng đang khẩn trương khắc phục triệt để hiện tượng này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Tại cuộc họp báo, phía chủ đầu tư khẳng định, sau khi đưa lực lượng vào sửa chữa, lượng nước thấm đã giảm tới 80% và chưa phát hiện vết nứt bất thường trên bề mặt đập và trong hành lang thân đập. Những động đất kích thích xảy ra trong tháng 11/2011 với cường độ khoảng 3 độ rích te là nhỏ hơn cường độ động đất thiết kế nên không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà máy, đập và hồ chứa nước.

Để xử lý triệt để cũng cần có thời gian, tiến hành từng bước, đảm bảo việc xử lý có hiệu quả, tìm đúng nguyên nhân gây thấm. Tuy nhiên, không vì thế mà được phép kéo dài, phải tập trung xử lý trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo an toàn đập ngay trước mùa mưa lũ năm 2012. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành chống thấm nước qua các khe nhiệt ra hạ lưu trước 15/4; đồng thời hoàn thiện hệ thống thiết bị quan trắc, cập nhật và xử lý kịp thời các số liệu quan trắc được theo thiết kế đã duyệt; xây dựng phương án xử lý thấm tổng thể nhằm giảm lưu lượng thấm về nhỏ nhất có thể và hoàn thành xử lý trước 31/7. EVN cần tổ chức đánh giá ổn định an toàn đập sau khi kết thúc xử lý thấm và báo cáo Chính phủ, Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan. Theo chỉ đạo của Chính phủ, thời gian tới, Bộ Công Thương và HĐNTNN sẽ cử đoàn giám sát việc xử lý này.

Thu Hằng

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản