Dâm ô với người dưới 16 tuổi, Nguyễn Tiến Dũng lĩnh án 4 năm 6 tháng tù

Sáng 15/5, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử kín bị cáo Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1971), nguyên là nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội Thành phố thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, về hành vi phạm tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.  

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1971), nguyên là nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội Thành phố, thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN phát

Ba người bị hại gồm K.A. (hơn 14 tuổi), K.T. (hơn 15 tuổi) và K.N. (hơn 15 tuổi) đã có lời khai từ trước nên xin được phép vắng mặt tại phiên tòa và có người đại diện hợp pháp là thành viên trong gia đình, đại diện Trung tâm Công tác xã hội giáo dục dạy nghề thiếu niên Thành phố Hồ Chí Minh và luật sư trần Thị Ngọc Nữ ở Chi hội Luật sư bảo vệ trẻ em Thành phố - người bảo vệ quyền lợi cho các bị hại.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh đề nghị truy tố bị cáo Dũng theo khoản 2, Điều 146 - Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Mức án phạt từ 3 năm - 7 năm tù giam do có hành vi phạm tội với nhiều người, phạm tội nhiều lần và phạm tội đối với người mà thủ phạm có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục. 

Hội đồng xét xử nhận định, nhằm thỏa mãn dục vọng của mình, bị cáo đã lợi dụng vị trí là nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ - giáo dục, tư vấn để đến nơi ở của các em gái, đứng ngoài cửa sổ gọi các em tới gần và có hành vi dâm ô với các em.

Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo thực hiện hành vi trong thời gian dài, nhiều lần, với nhiều người. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm, nhằm thỏa mãn dục vọng, bị cáo lợi dụng sự non nớt về nhận thức của người bị hại, đã xâm phạm đến sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của người vị thành niên, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và ảnh hưởng đến đạo đức xã hội.

Từ các cơ sở trên, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo 4 năm 6 tháng tù về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo khoản 2 Điều 146 - Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho mỗi nạn nhân 10 triệu đồng. 

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, đây là bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và có tính răn đe chung.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng giữa tháng 11/2019, một số bé gái dưới 16 tuổi tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội thành phố tố cáo bị ông Nguyễn Tiến Dũng dâm ô như cáo trạng đã nêu. Chiều 17/11, Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Tiến Dũng. Ngày 18/11, cơ quan Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Tiến Dũng về hành vi dâm ô với trẻ em.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều cán bộ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Trung tâm Hỗ trợ xã hội thành phố đã bị kỷ luật. Cụ thể, ngày 28/11/2019, ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh (phụ trách mảng trẻ em và bảo trợ xã hội) đã bị yêu cầu viết kiểm điểm trách nhiệm cá nhân; ngày 6/1/2020, bà Võ Thị Thanh Kim, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xã hội, bị giáng chức làm Phó Giám đốc; ông Phạm Đình Lương, Phó Giám đốc Trung tâm, nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Các cán bộ Phòng Bảo trợ xã hội gồm Trưởng phòng Nguyễn Thành Phụng, Phó phòng Lê Bá Hoàng và chuyên viên Nông Thị Bích Chuyển bị phê bình nghiêm khắc.

Thanh Vũ (TTXVN)
Tạm giữ khẩn cấp đối tượng dâm ô bé gái 9 tuổi
Tạm giữ khẩn cấp đối tượng dâm ô bé gái 9 tuổi

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hưng (Thái Bình) cho biết vừa tạm giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Đức Hưng (sinh năm 1977, trú tại xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Nạn nhân là một bé gái sinh năm 2011, cùng trú tại xã Đô Lương và là hàng xóm của Hưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN