Đắk Nông: Xử phạt, buộc hoàn trả đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng trái phép

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp lấn chiếm đất rừng tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) với tổng số tiền 100 triệu đồng.

UBND tỉnh cũng buộc trường hợp vi phạm phải hoàn trả lại diện tích đất đã lấn chiếm cho đơn vị được giao quản lý, bảo vệ.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt ông Nguyễn Quang Hải (29 tuổi, trú tại xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) số tiền 50 triệu đồng do hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn (vi phạm Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai). Ông Hải bị xác định đã lấn chiếm trái phép gần 8.500m2 đất rừng sản xuất đã được giao cho Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Tiến (trụ sở tại xã Quảng Sơn) quản lý. Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Nông cũng buộc ông Hải phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất đai trước khi vi phạm và hoàn trả toàn bộ diện tích đất lại cho Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Tiến.

Tương tự, UBND tỉnh Đắk Nông cũng xử phạt ông Dương Trung Thọ (60 tuổi, trú tại xã Nam Xuân, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông số tiền 50 triệu đồng do hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất. Ông Thọ bị xác định đã lấn chiếm gần 5.700m2 đất rừng sản xuất đã được giao cho Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Tiến quản lý. Quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông cũng buộc ông Thọ phải khôi phục hiện trạng đất đai ban đầu và hoàn trả lại toàn bộ diện tích đất cho Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Tiến.

Mấy năm nay, xã Quảng Sơn là một điểm nóng của tỉnh Đắk Nông về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Việc các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xử phạt các đối tượng vi phạm, cũng như buộc phải hoàn trả đất cho thấy việc xử lý nghiêm minh, góp phần tránh các hành vi vi phạm tương tự. Bên cạnh đó, trách nhiệm của các đơn vị liên quan như chủ rừng, chính quyền địa phương, ngành chức năng trong việc để rừng, đất rừng bị tàn phá, lấn chiếm cũng cần được xem xét, xử lý.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Khó khăn trong xử lý sai phạm xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn
Khó khăn trong xử lý sai phạm xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn

Những năm qua, dư luận “dậy sóng” về nhiều vụ việc vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn - Hà Nội và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cũng đã ban hành những văn bản, kết luận liên quan đến vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN