Cứu hộ một tàu bị nạn trên biển

Đúng 11 giờ ngày 20/3, tàu SAR 27- 01 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực IV (phụ trách vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận và vùng biển Trường Sa) đã lai dắt tàu câu mực QNa 90019-TS của ngư dân tỉnh Quảng Nam với 47 thuyền viên, cập cảng Nha Trang an toàn sau hơn 11 giờ lai dắt con tàu bị nạn từ vùng biển ngoài khơi.

Theo ông Phạm Bé (43 tuổi, ngụ tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) là thuyền trưởng và cũng là chủ tàu QNa 90019-TS, đây là chuyến ra khơi đầu tiên sau khi ông đóng mới chiếc tàu này để chuyên hành nghề câu mực.

Tàu có dấu hiệu hỏng máy từ ngày 17/3, tại vùng biển cách thành phố Nha Trang 45 hải lý về hướng Đông. Do khắc phục không được, nên ông đã liên lạc cho các tàu bạn đến trợ giúp. Nhưng sau đó tàu bị hỏng máy hoàn toàn, phải thả trôi, mất khả năng điều khiển, trong khi đó có 3 thuyền viên trên tàu trong tình trạng sức khỏe khá yếu, không ăn uống được, các thuyền viên còn lại tinh thần suy nhược. Các tàu bạn không thể lai dắt vì tàu ông khá lớn (dài trên 22 mét, rộng trên 7 mét và công suất máy trên 1.000 CV), nên ông đã liên lạc cầu cứu Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam. Tàu SAR 27- 01 được điều động đi ứng cứu và đến 23 giờ 25 phút ngày 19/3, đã tìm thấy tàu bị nạn tại vị trí cách thành phố Nha Trang 74 hải lý về phía Đông, sau đó tiến hành công tác cứu nạn tại hiện trường. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng rất nhiều người trên tàu bị nạn, nên ông Nguyễn Anh Vũ - Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đã đích thân vào Nha Trang chỉ đạo công tác cứu nạn.

Ông Vũ cho biết: ba tháng đầu năm nay cả nước có trên 100 người chết và mất tích khi hành nghề đánh bắt hải sản trên biển. Ngư dân cần biết: Nếu tàu gặp sự cố trên biển vượt khả năng khắc phục, cần phải liên lạc ngay với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, để các cơ quan chức năng có phương án cứu nạn phù hợp và kịp thời. Đây là vụ cứu được nhiều người nhất của lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển Việt Nam từ trước đến nay.

Sau khi vào đất liền, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực IV đã tiến hành các thủ tục bàn giao các thuyền viên tàu bị nạn cho các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, trong tình trạng tinh thần của họ đã ổn định, sức khỏe tốt.

Ông Phạm Bé, chủ tàu bị nạn cho biết: tàu ông đã câu được từ 7-8 tấn mực và đã phơi khô, trị giá khoảng 500 triệu đồng, tuy nhiên chi phí cho chuyến đi khoảng 800 triệu đồng. Trước mắt, các thuyền viên sẽ được thu xếp về lại tỉnh Quảng Nam; con tàu sẽ khắc phục, sửa chữa máy tại Nha Trang.


Tiên Minh

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản